Học Bác trở thành việc làm thường xuyên 

17:34, 08/04/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn TX.Đức Phổ đã trở thành việc làm thường xuyên của các tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Vì nhân dân phục vụ

Hơn 1 năm nay, Đảng bộ phường Phổ Vinh đã triển khai mô hình “Thứ Ba ngày không viết, thứ Sáu ngày không hẹn” trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và hỗ trợ tổ chức, công dân nộp hồ sơ TTHC trực tuyến tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa của phường. Theo đó, vào thứ ba hằng tuần, những người lớn tuổi, người gặp khó khăn khi viết chữ liên hệ thực hiện các TTHC sẽ được các thành viên tổ hỗ trợ viết thay. Đồng thời vào ngày thứ Sáu hằng tuần, công dân đến yêu cầu thực hiện TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nếu đầy đủ hồ sơ sẽ được giải quyết ngay trong ngày.

Cán bộ, công chức phường Phổ Vinh (TX.Đức Phổ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.
Cán bộ, công chức phường Phổ Vinh (TX.Đức Phổ) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, phường Phổ Vinh đã giải quyết 973/997 hồ sơ và đều giải quyết xong trước hạn. Trong đó, trả hồ sơ không hẹn (ngày thứ 6) 350 hồ sơ. Hướng dẫn công dân tạo 580 tài khoản dịch vụ công; viết giúp, viết hộ 38 hồ sơ. “Mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, chất lượng dịch vụ công và mang lại sự hài lòng cho người dân. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với nhân dân; từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất đạo đức và trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra”, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Vinh Nguyễn Quốc Tuấn cho biết.

Mô hình “Chuyến xe 0 đồng” của Đoàn thanh niên phường Phổ Thạnh cũng được đánh giá cao bởi tính nhân văn. Bí thư Đoàn phường Phổ Thạnh Đỗ Quang Nghị cho biết, phường Phổ Thạnh cách trung tâm TX.Đức Phổ khoảng 23km. Việc cấp cứu bệnh nhân rất khó khăn, tốn kém, nhất là việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe dịch vụ chở khách không có bình ô xy và băng ca nên rất nguy hiểm. Qua vận động, Đoàn phường được ông Võ Sỹ Đạt - một người con của quê hương đang làm ăn ở TP.Hồ Chí Minh tài trợ xe và xăng xe. Đoàn phường triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng”. Xe hoạt động 24/24 giờ và tất cả đều miễn phí. Từ năm 2022 đến nay đã giúp đỡ hơn 500 trường hợp cấp cứu bệnh nhân.

Đa dạng các mô hình

Đến nay, TX.Đức Phổ đã nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực ở cơ sở. Cụ thể như Hội Cựu chiến binh phường Phổ Ninh với mô hình “3 nhớ, 4 không” (3 nhớ: Nhớ đã uống rượu, bia không lái xe; nhớ kiểm tra chốt cửa, khóa cửa khi ra vào nhà và khi đi ngủ; nhớ báo công an khi có hiện tượng khả nghi về tội phạm. Bốn không: Không có tội phạm; không có tệ nạn ma túy; không có tệ nạn xã hội; không để sơ hở cho kẻ gian lấy cắp tài sản). Đảng ủy Quân sự thị xã với mô hình “Mái ấm đồng đội” và “Nâng bước em đến trường”. Ban Công tác Mặt trận thôn Vùng 4, xã Phổ Thuận nhân rộng mô hình “Lò đốt rác tại hộ gia đình” với 70 lò đốt rác tại nhà. Đảng ủy Công an thị xã với các mô hình: “4 đúng, 4 phải, 3 sát”; “3 không, 3 nên”; “gần dân, sát việc”... 

Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã cũng hướng dẫn các cơ sở hội thực hiện các mô hình: “Nồi cháo tình thương”, “Bát cháo tình thương” cho người già neo đơn, phụ nữ, trẻ em nghèo, khó khăn, mồ côi, bệnh nhân; mô hình “Thu gom phế liệu”, “Ngôi nhà xanh”, “Ngôi nhà xanh tiết kiệm”...

Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phổ Hòa (TX.Đức Phổ) phối hợp với nhà tài trợ nghiệm thu, bàn giao nhà đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phổ Hòa (TX.Đức Phổ) phối hợp với nhà tài trợ nghiệm thu, bàn giao nhà đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội LHPN phường Phổ Hòa Trần Thị Phương Tiên cho biết, học và làm theo Bác bằng những điều giản dị ngay trong cuộc sống của bản thân như nỗ lực chăm lo, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo, yếu thế. Hiện nay, hội đã thành lập Câu lạc bộ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” với số tiền quản lý hơn 1 tỷ đồng; các chi, tổ hội duy trì 3 tổ hùn vốn với số tiền trên 1,1 tỷ đồng, giúp các hội viên quay vòng vốn. Ngoài ra, hội còn tạo điều kiện cho gần 370 chị em hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT hơn 11 tỷ đồng để phát triển kinh tế.

Bí thư Thị ủy Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển cho biết, trong 3 năm thực hiện Kết luận 01, Ban Thường vụ Thị ủy đã lãnh đạo đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua thường xuyên trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Thị ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ, các cơ quan, đơn vị thực hiện Kết luận 01 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: BÁ SƠN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 17:34, 08/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.