Biểu dương Cựu chiến binh là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

15:01, 16/08/2023
.

(Baoquangngai.vn) - Sáng 16/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương CCB là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ 5, giai đoạn 2021-2023. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Hòa; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh.

Trong giai đoạn 2021-2023, thực hiện các chủ trương của Chính phủ, Đề án của Tỉnh ủy về xây dựng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Ngãi, giai đoạn 2021-2030… Hội CCB tỉnh chỉ đạo Hội CCB các huyện miền núi và các huyện đồng bằng vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với Mặt trận, hội, đoàn thể cùng cấp rà soát, bổ sung, xây dựng người có uy tín trong lực lượng CCB.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh trao quà cho CCB có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh trao quà cho CCB có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Tính đến 30/6/2023, có 127 hội viên CCB giữ vai trò là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những cán bộ, hội viên CCB là đảng viên, cán bộ hưu trí, hoặc đang đảm nhiệm vị trí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, Hội nông dân tiêu biểu được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm bầu chọn và được cấp có thẩm quyền ra quyết định cộng nhận. 

Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đội ngũ CCB có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò của mình trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng tổ chức Hội CCB trong sạch, vững mạnh; gương mẫu chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hăng hái lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, tham gia giải quyết kịp thời, có hiệu quả những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân ở địa phương, cơ sở; góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tiêu cực, tệ nạn xã hội, từng bước bài trừ mê tín dị đoan… 

Trong 3 năm qua, CCB là người có uy tín ở các huyện miền núi và các xã miền núi của 3 huyện đồng bằng đã vận động CCB tự nguyện hiến gần 6.000m2 đất để xây dựng các công trình công cộng của địa phương, cơ sở.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Tấn Lâm tặng Giấy khen cho các CCB là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2023.
Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Tấn Lâm tặng Giấy khen cho các CCB là người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2023.

Qua các hoạt động của người có uy tín là CCB, được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao, được nhân dân tin tưởng và tôn vinh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh biểu dương những đóng góp có ý nghĩa của đội ngũ CCB là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua.

Đồng thời, đánh giá cao Hội CCB các cấp đã nhận thức rõ vai trò của hội viên CCB có uy tín đối với nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp, nhất là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự… ở địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, đội ngũ CCB có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy vai trò của mình, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân là đồng bào dân tộc nỗ lực vươn lên lao động, sản xuất để cải thiện cuộc sống, thoát nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển bền vững…

Hội CCB các cấp cần tổ chức tập huấn, cập nhật thường xuyên các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để đội ngũ người có uy tín có đầy đủ thông tin. Từ đó, nâng cao hiệu quả vận động, tuyên truyền đến với người dân.

Các cấp hội CCB cần quan tâm, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người có uy tín để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để ra chủ trương xây dựng đội ngũ người có uy tín ngày càng có chiều sâu, để phát huy hiệu quả hơn vai trò của đội ngũ này…

Tại hội nghị, Hội CCB tỉnh biểu dương, khen thưởng 29 hội viên CCB là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2023.

Tin, ảnh: X.THIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

 

Xuất bản lúc: 15:01, 16/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.