UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3

14:04, 27/03/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 27/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 3 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2024; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và quý II/2024.

Dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Võ Phiên, Trần Phước Hiền; các ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Các đại biểu tham dự phiên họp.
Các đại biểu tham dự phiên họp.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 3 và quý I/2024 đạt được một số kết quả tích cực. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tháng 3 ước đạt 2.169 tỷ đồng, quý I/2024 ước đạt 8.489 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 33,2% dự toán năm. Kim ngạch xuất khẩu quý I ước đạt 577 triệu USD, tăng 14,2% so với cùng kỳ, đạt 23% kế hoạch năm; kim ngạch nhập khẩu tăng 3,7% so với cùng kỳ, đạt 24,3% kế hoạch năm. 
 
Tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng, hoạt động thương mại, vận tải, doanh thu trong lĩnh vực du lịch đều tăng so với cùng kỳ năm 2023. Sản xuất nông, lâm nghiệp ổn định; sản lượng thủy sản khai thác tăng. 

Nguồn vốn đầu tư công ước đến ngày 31/3/2024 giải ngân đạt 15,3% kế hoạch vốn giao. Trong quý I/2024 đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 2 dự án, với tổng vốn đăng ký 1.800 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chủ trì phiên họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chủ trì phiên họp.
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Trọng báo cáo tại phiên họp.
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Trọng báo cáo tại phiên họp.

Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được các ngành, các cấp thực hiện kịp thời; tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người nghèo và công tác chuẩn bị cho nhân dân đón Tết được thực hiện chu đáo. Các hoạt động trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, giải quyết việc làm duy trì kết quả tích cực. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác giao, nhận quân đạt 100% chỉ tiêu giao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp một số hạn chế. Tình hình thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài gặp nhiều khó khăn; nguồn thu tiền sử dụng đất còn thấp; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở một số địa phương thực hiện còn chậm; sản lượng sản phẩm lọc hóa dầu giảm mạnh nên chỉ số sản xuất công nghiệp giảm...

Các đại biểu dự họp cũng đã phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế, nêu bật những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến những tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 4, quý II và cả năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền trao đổi tại phiên họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền trao đổi tại phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương nên đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt, các lĩnh vực trong tháng 3 và quý I/2024.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực lớn, triển khai quyết liệt hơn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương cần bám sát và triển khai thực hiện kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương; chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Tập trung thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trong Chương trình công tác trọng tâm quý II/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các nhiệm vụ phát sinh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao; đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đạt chất lượng, đúng thời hạn và không bỏ sót nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn kết luận phiên họp.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn kết luận phiên họp.

Các sở, ngành liên quan rà soát, đánh giá tình hình tài chính, ngân sách và kế hoạch đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó cân đối, điều chỉnh việc phân bổ các nguồn lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với nguồn lực. Điều hành chi ngân sách nhà nước bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; rà soát, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi chưa thật sự cần thiết, nhằm bảo đảm các nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ đề ra.

Tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao điểm số, thứ hạng của 5 chỉ số: Cải cách hành chính (PAR INDEX), năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đề nghị Sở LĐ- TB&XH khẩn trương rà soát, đánh giá kỹ số liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện miền núi; tham mưu đề xuất Ban cán sự đảng UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các địa phương trong năm 2024. Ban Dân tộc tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, đánh giá và triển khai quyết liệt, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia...

Các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại toàn bộ công việc, nhiệm vụ đã được giao nhưng chưa thực hiện hoàn thành, cũng như các công việc phải thực hiện, phải khắc phục theo kết luận thanh tra, kiểm toán,... Trên cơ sở đó xác định rõ trách nhiệm, phân công nhiệm vụ, xác định thời gian hoàn thành và báo cáo Thanh tra tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Tin, ảnh: N.ĐỨC

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Xuất bản lúc: 14:04, 27/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.