Bổ sung, cập nhật Quy hoạch điện VIII

18:23, 09/07/2024
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch điện VIII). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định việc ban hành bổ sung, cập nhật Quy hoạch điện VIII là quan trọng, cần thiết, góp phần đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trên cơ sở tổng hợp của Bộ Công thương từ đề xuất của các địa phương, Chính phủ sẽ cân nhắc để bổ sung, cập nhật dự án khả thi, chủ đầu tư có năng lực triển khai dự án để đưa vào kế hoạch thực hiện; không đưa vào kế hoạch các dự án đã được thanh tra kết luận có sai phạm để hợp thức hóa sai phạm.

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Quảng Ngãi.
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Theo tờ trình của Bộ Công thương, trong lần đề xuất này có tất cả 275 dự án (Quảng Ngãi có 8 dự án). Cụ thể 28 dự án điện gió trên bờ (Quảng Ngãi có 1 dự án là Nhà máy điện gió xung quanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, công suất 48MW); có 190 thủy điện nhỏ (Quảng Ngãi có 6 dự án, tổng công suất 71,6MW); có 22 dự án điện sinh khối; có 35 dự án điện rác (Quảng Ngãi có 1 dự án là Nhà máy điện rác Quảng Ngãi, công suất 15MW). Các dự án này được Bộ Công thương thẩm định đáp ứng tiêu chí kỹ thuật và chưa nằm trong các kết luận thanh tra có sai phạm của cơ quan chức năng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương phải chủ động rà soát, nếu không vi phạm 9 nhóm tiêu chí quan trọng của ngành thì xem xét cập nhật, bổ sung vào Quy hoạch điện VIII.

“Điện, năng lượng tái tạo là lĩnh vực phát triển không có giới hạn. Nếu dự án đáp ứng đủ các tiêu chí, đã có chủ đầu tư thì đưa vào Quy hoạch điện VIII, hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp thực hiện sớm. Dự án đã nằm trong Quy hoạch điện VII nhưng chậm tiến độ thì đôn đốc, nhắc nhở để đẩy nhanh tiến độ, tiếp tục chuyển tiếp sang Quy hoạch điện VIII, để tạo điều kiện thực hiện dự án”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Tin, ảnh: THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:23, 09/07/2024

Ý kiến bạn đọc


.