Tháo gỡ vướng mắc dự án Điện khí Dung Quất

11:07, 17/04/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 17/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền và Phó Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án do EVN đầu tư tại KKT Dung Quất. Cụ thể là dự án Trung tâm Điện khí miền Trung - Địa điểm Trung tâm Điện lực Dung Quất tại xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (dự án Điện khí Dung Quất).
 
Tại cuộc họp, đại diện EVN báo cáo tiến độ thực hiện dự án Điện khí Dung Quất. Theo đó, từ tháng 7/2020, EVN đã ký kết hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn triển khai công tác bồi thường GPMB. Đến nay đã hoàn thành GPMB đạt 90% tổng diện tích quy hoạch cho dự án. Hiện EVN đã tổ chức san gạt mặt bằng trong khu vực được giao đất.
 
Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Cuộc họp đã nghe báo cáo kết quả thực hiện GPMB của UBND huyện Bình Sơn đối với dự án Điện khí Dung Quất. Theo đó, dự án có tổng diện tích 93,5ha; trong đó EVN đầu tư trên diện tích 81,5ha; phần còn lại do Tập đoàn Sembcorp đầu tư (chưa triển khai). Đối với phần đất thuộc EVN đầu tư, công tác GPMB đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Cụ thể, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường gần 74ha/81,5ha (đạt 90,4%) Trong đó đã chi trả tiền và thu hồi đất khoảng 68ha/74ha, diện tích còn lại do có vướng mắc nên chưa thu hồi đất được. Về phê duyệt phương án tái định cư, di dời dân thu hồi đất, huyện Bình Sơn đã phê duyệt đợt 1, bố trí di dời 19 hộ dân vào khu dân cư Tây sông Trà Bồng.

Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn phát biểu tại cuộc họp.
Lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn phát biểu tại cuộc họp.
 
Đại diện Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh báo cáo về công tác giao đất, cho thuê đất đối với dự án Điện khí Dung Quất. Theo đó, đến nay Ban đã cho EVN thuê đất 2 đợt, với tổng diện tích gần 42,5ha. Hiện đang hoàn thiện thủ tục giao đất đợt 3, với diện tích gần 29ha. Thời gian giao đất 2 đợt đầu đã 36 tháng nhưng chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện xây dựng dự án. Ban Quản lý kiến nghị, chủ đầu tư phải có kế hoạch quản lý mặt bằng đã bàn giao không để dân tái lấn chiếm; tổ chức thi công xây dựng dự án kịp thời, không để lãng phí đất đai.
 
Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại cuộc họp.
Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại cuộc họp.
 
Kết luận cuộc họp, thay mặt chủ trì, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền giao cho UBND huyện Bình Sơn xây dựng kế hoạch giải quyết các vấn đề vướng mắc về GPMB mà EVN kiến nghị, hoàn thành trước 30/4/2024. Những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách mà có bất cập thì tách ra để xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Những diện tích đất cần thiết phải lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi thì khẩn trương rà soát, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý trước khi triển khai. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền phát biểu kết luận cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền phát biểu kết luận cuộc họp.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu EVN phải quản lý diện tích đất đã được giao, không để tái lấn chiếm, gây phức tạp; khẩn trương đưa diện tích đất đã giao vào sử dụng. Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh phối hợp với EVN rà soát, xác định cụ thể diện tích đất quy hoạch cho dự án, diện tích đã thu hồi, đảm bảo thuận tiện cho việc triển khai dự án và quản lý chặt chẽ về đất đai. Tất cả các vướng mắc phải được giải quyết dứt điểm trong năm 2024.
 
Tin, ảnh: PHƯƠNG NHỊ
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 11:07, 17/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.