Cúng rằm tháng Giêng luôn được người Việt coi trọng và thực hiện chu đáo. Theo truyền thống, cúng Rằm tháng Giêng các gia đình phải chuẩn bị 2 mâm cỗ chay và mặn.
Ảnh minh họa. |
Cúng Rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới âm lịch ("Nguyên" là thứ nhất, "tiêu" là đêm).
Người xưa có câu: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng". Sau Tết nguyên tiêu thì sẽ đến Rằm tháng Giêng. Vào ngày này người dân thường cúng bái tổ tiên, trời đất và lên chùa, đi lễ để cầu bình an trong cuộc sống.
Theo phong tục xưa truyền lại, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm (15 âm lịch) là tốt nhất. Đây được cho là thời điểm trăng sáng nhất đầu năm.
Theo truyền thống, nhiều gia đình thường chuẩn bị 2 mâm cỗ, gồm: Mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ mặn cúng gia tiên.
Mâm lễ cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết gồm hoa quả tươi, cau, lá trầu và chút rượu trắng.
Mâm lễ cúng gia tiên là cỗ mặn. Thông thường, sẽ có một bát canh, có thể là canh măng, bóng bì, canh miếng, canh mọc... tùy vào gia đình lựa chọn. Món gà luộc, xôi là không thể thiếu. Ngoài ra còn có nem rán, dưa món, giò chả...
Ngoài thức ăn, mâm cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu các đồ lễ khác như: hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến...
Theo VTV.vn