Rộn ràng Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày

11:27, 18/02/2024
.

Lễ hội Lồng Tông là một lễ hội vô cùng đặc biệt, đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa và truyền thống lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ của dân tộc Tày.

Nghi lễ rước 9 mâm Tồng.
Nghi lễ tại buổi lễ.

Lễ hội được chính quyền, nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang Hóa tổ chức hàng năm với mục đích giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, đồng thời là dịp để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch của huyện tới du khách gần xa. Lễ hội Lồng Tông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 
Rước kiệu.
Rước kiệu.

Lễ hội được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm có hai phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ diễn ra với các hoạt động: Rước các mâm tồng từ đền Bách Thần, thị trấn Vĩnh Lộc về sân vận động trung tâm của huyện, kèm theo màn múa lân, múa đồng điễn của những nam thanh, nữ tú. Các mâm tồng đầy đủ các sản vật ngon của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Cuối phần lễ là nghi lễ đánh trống khai hội, xuống đồng cày ruộng với mong muốn đường cày may mắn đầu năm dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu; phát lộc đầu xuân và nghi lễ tung còn.

Giao lưu văn nghệ, dân vũ...
Giao lưu văn nghệ, dân vũ...

Phần hội với các trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao truyền thống, giao lưu văn nghệ, dân vũ. Các đại biểu, nhân dân, du khách tham quan Hội chợ Xuân, chiêm ngưỡng quả còn khổng lồ, mua các sản vật địa phương về làm quà.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 11:27, 18/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.