Xương gà đâm xuyên thành thực quản

14:58, 17/06/2024
.
(Baoquangngai.vn)-  Bệnh viện Sản - Nhi (BVSN) tỉnh vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị xương gà đâm xuyên thành thực quản.

Trước đó, vào ngày 10/6, BVSN tỉnh tiếp nhận bệnh nhi P.Y.C, ở xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) đến khám bệnh với triệu chứng nuốt đau, chảy nước bọt nhiều. 

Sau khi thăm khám, chụp X-quang, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Nhi tiêu hóa nhập viện, theo dõi. Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định siêu âm vùng cổ ngực cho bệnh nhi. Kết quả siêu âm ghi nhận một dị vật đâm xuyên thành thực quản, gây phù nề thực quản.
Mảnh xương gắp từ thực quản bệnh nhân C.
Mảnh xương gắp từ thực quản bệnh nhân C. Ảnh: K.NY

Để lấy dị vật ra khỏi thành thực quản bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành nội soi tiêu hóa. Sau 30 phút, dị vật được gắp ra là mảnh xương nhỏ ở đoạn thực quản cổ. Sau khi thực hiện nội soi gắp dị vật, bệnh nhi tỉnh táo, ăn uống được, giảm đau họng và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Nhi tiêu hoá.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhi có ăn cháo gà. Sau đó, cháu bé thấy khó chịu, ăn uống khó khăn, chảy nước miếng nhiều, nên gia đình đưa vào viện để thăm khám.
Sức khỏe bệnh nhân C ổn định sau khi được gắp dị vật ra khỏi thực quản.
Sức khỏe bệnh nhân C ổn định sau khi được gắp dị vật ra khỏi thực quản. Ảnh: K.NY

Theo thạc sĩ, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Phụ trách khoa Nhi tiêu hóa, đây là ca gắp dị vật tiêu hoá thứ 4 trong năm nay. Ca bệnh này nguy hiểm hơn rất nhiều so với các ca trước. Vì là bệnh nhi còn nhỏ tuổi, chậm phát triển tinh thần vận động, bệnh kéo dài 3 ngày người nhà mới cho bé vào viện, dị vật nhọn đâm xuyên thành thực quản, dễ gây thủng thực quản.

“Bố mẹ cần chú ý đến việc ăn uống của con trẻ, cẩn thận hơn khi chế biến thức ăn và cho trẻ ăn. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: bé khó thở, ăn uống khó, nôn ói nhiều… cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám xử lý kịp thời”, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Mỹ Lệ khuyến cáo.
 
                                                                                                                                                                K.NY – Ý THU
Xuất bản lúc: 14:58, 17/06/2024

Ý kiến bạn đọc


.