Không nên sử dụng kháng sinh khi trẻ bị các bệnh thông thường

22:29, 20/09/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dân gian có câu “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Vì thế, nhiều người có thói quen uống thuốc khi có những biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi trẻ em có các triệu chứng mắc các bệnh như sốt, ho, sổ mũi thì được cho uống thuốc ngay, phổ biến là kháng sinh.
 
Đầu thế kỷ XX, con người phát hiện ra kháng sinh, đã cứu sống hàng triệu người bị các bệnh do vi khuẩn. Kháng sinh là một vũ khí lợi hại dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi sẽ rất nguy hại, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhiều bộ phận của trẻ chưa phát triển đầy đủ, chức năng hoạt động của các cơ quan chưa hoàn chỉnh nên khả năng thải trừ thuốc chậm hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, nếu lạm dụng kháng sinh sẽ tích tụ trong cơ thể, từ đó gây ra ngộ độc cho trẻ.
 
Khi trẻ mắc các bệnh thông thường, phụ huynh không nên lạm dụng kháng sinh.	
Ảnh: Kim Liên
Khi trẻ mắc các bệnh thông thường, phụ huynh không nên lạm dụng kháng sinh. Ảnh: Kim Liên

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dung, Khoa Nhi hô hấp - Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết, các bệnh thông thường như ho, sốt, chảy nước mũi là những bệnh thông thường ở trẻ. Chảy nước mũi thường gặp trong nhiễm khuẩn hô hấp cấp, nguyên nhân 60 - 70% là do vi rút, không bội nhiễm thì không nên dùng kháng sinh. Sốt là một phản ứng của cơ thể, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường xảy ra ở trẻ em hơn người lớn. Khi trẻ bị sốt, cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân, sốt ở mức độ nào, nếu dùng kháng sinh phải theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Ho là phản xạ có lợi, để làm sạch đường hô hấp, đây là một phản xạ có tính chất bảo vệ, không nên dùng thuốc ức chế vì sẽ có hại cho trẻ. Chỉ nên uống nhiều nước, không nên lạm dụng dùng thuốc ho có kháng sinh, chỉ nên dùng theo các bài thuốc dân gian.

Chú ý cho trẻ ăn uống đầy đủ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, phòng ở thoáng, không bụi bặm, không khói thuốc lá. Bệnh thường tự khỏi sau 3 - 7 ngày. Trẻ được coi là bị sốt khi nhiệt độ ở nách đo được từ 37,5oC trở lên. Trẻ cũng thường bị sốt sau tiêm chủng, mọc răng... vì cơ thể của trẻ chưa thể tự điều tiết thân nhiệt được. Khi trẻ sốt phải nới lỏng quần áo, dùng nước ấm để lau ở những vị trí như nách, bẹn, cổ, đầu...

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dung, sốt, viêm mũi, viêm họng, ho... phần lớn là viêm đường hô hấp trên, 60 -70% là do vi rút, từ 5 - 7 ngày sẽ tự khỏi. Dùng kháng sinh không có hiệu quả. Có thể điều trị cho trẻ uống theo một số bài thuốc đông y. Nếu vẫn không thuyên giảm, phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa để được khám. Khi bác sĩ cho toa, phải mua đúng thuốc hướng dẫn, tránh tình trạng tự mua thuốc điều trị.

KIM LIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 22:29, 20/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.