Hai chị em ruột cùng nhóm máu hiếm hiến tiểu cầu cứu người

11:06, 19/05/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 18/5, hai chị em ruột là Nguyễn Thị Bảy (38 tuổi), Nguyễn Thị Trúc (35 tuổi) ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải (Bình Sơn) đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh (BV) để cùng hiến tiểu cầu cứu người. Hai chị em Bảy và Trúc có nhóm máu hiếm O, Rh âm.
 
Chị Bảy chia sẻ, trước đây chị không biết mình có nhóm máu hiếm nhóm O, Rh âm. Năm 2021, chị hiến máu cứu người chị ruột, sau đó thông tin về nhóm máu hiếm của chị được BV phát hiện và lưu trữ. Đến tháng 11/2022, tại BV có trường hợp thiếu tiểu cầu nặng, BV đã liên hệ đến hai chị em để huy động máu. Hai chị em đến nơi, chị Bảy đang mang thai nên không thể hiến máu, còn chị Trúc đã hiến tiểu cầu cứu người.
 
Hai chị em Nguyễn Thị Bảy (bên trái) và Nguyễn Thị Trúc hiến tiểu cầu nhóm máu hiếm O, Rh âm để cứu người bệnh sốt xuất huyết.
Hai chị em Nguyễn Thị Bảy (bên trái) và Nguyễn Thị Trúc hiến tiểu cầu nhóm máu hiếm O, Rh âm để cứu người bệnh sốt xuất huyết.

 

Trường hợp bệnh nhân cần được truyền tiểu cầu trong ngày 18/5 là một bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue, thiếu tiểu cầu nặng, chảy máu chân răng, có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa. Dù nhà ở xa BV, nhưng khi nghe thông tin có người bệnh cần truyền tiểu cầu nhóm máu O, Rh âm, hai chị em Bảy và Trúc không ngần ngại vội đến BV để thực hiện các thủ tục xét nghiệm và hiến tiểu cầu. “Khi đi hiến máu, tôi không nghĩ gì hơn, chỉ mong mình có cùng nhóm máu để cứu người bệnh”, chị Bảy nói.
 
Đại diện Khoa Huyết học – Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho hay, tỷ lệ người có nhóm O, Rh âm rất hiếm hoi. Thông qua các chương trình hiến máu tình nguyện và hiến máu đột xuất cứu người bệnh, Khoa Huyết học – Truyền máu đã lưu thông tin người có nhóm máu hiếm để kịp thời liên hệ, điều phối khi có trường hợp cần máu. Tấm lòng của hai chị em ruột cùng nhóm máu hiếm đi hiến tiểu cầu thật đáng trân quý, góp phần lan tỏa thông điệp, hình ảnh ý nghĩa về hoạt động hiến máu cứu người.
 
Tin, ảnh: BẢO HÒA
 

Ý kiến bạn đọc


.