Israel không kích Gaza khiến 7 nhân viên cứu trợ quốc tế tử vong

18:35, 02/04/2024
.

Bảy người làm việc cho tổ chức phi chính phủ WCK đã thiệt mạng ở Dải Gaza trong vụ việc mà đầu bếp sáng lập tổ chức này cho biết là một cuộc không kích của Israel.

Đống đổ nát của chiếc ô tô nhóm nhân viên WCK sử dụng và bj trúng bom của Israel, ngày 2/4 (Ảnh: AFP)
Đống đổ nát của chiếc ô tô nhóm nhân viên WCK sử dụng và bj trúng bom của Israel, ngày 2/4 (Ảnh: AFP)

Tổ chức phi chính phủ World Central Kitchen (WCK) có trụ sở tại Mỹ chuyên cung cấp các bữa ăn tươi sống để ứng phó với xung đột và thiên tai, được thành lập bởi đầu bếp đạt sao Michelin Jose Andres và vợ ông là bà Patricia vào năm 2010. Hiện WCK đang cung cấp lương thực hỗ trợ ở Dải Gaza - nơi mà Liên hợp quốc cảnh báo rằng đang bên bờ vực xảy ra nạn đói.

WCK cho biết họ "rất đau buồn khi xác nhận" rằng 7 thành viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel khi đang đi cùng một đoàn xe ở Deir el-Balah sau khi dỡ 100 tấn lương thực viện trợ tại nhà kho trung tâm Gaza.

Tổ chức này thông tin nhóm nhân viên cứu trợ đang di chuyển trong một "khu vực giảm xung đột" trên 2 phương tiện có gắn logo WCK và họ đã phối hợp các hoạt động của mình với quân đội Israel.

Giám đốc điều hành WCK Erin Gore cho biết trong một tuyên bố hôm 2/4: "Đây không chỉ là cuộc tấn công chống lại WCK, đây là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo đang có mặt để trợ giúp trong những tình huống thảm khốc nhất, khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh. Điều này là không thể tha thứ được".

Theo WCK, các nhân viên thiệt mạng trong vụ không kích của tổ chức này đến từ Australia, Ba Lan, Anh và Palestine, một người có hai quốc tịch Canada và Mỹ.

Australia trước đó đã xác nhận trường hợp tử vong của Zomi Frankcom - người đã làm việc với WCK kể từ năm 2019. Gần đây nhất cô đảm nhiệm vai trò Giám đốc cấp cao của các hoạt động châu Á tại Bangkok, theo hồ sơ LinkedIn của Zomi Frankcom.

Bộ Y tế Gaza cũng báo cáo về vụ tấn công.

Thi thể của các nạn nhân đã được đưa đến Bệnh viện Liệt sĩ Al-Aqsa gần đó.

Quân đội Israel cho biết lực lượng chức năng nước này đang điều tra "để tìm hiểu tất cả các tình huống của vụ việc" và thực hiện "những nỗ lực sâu rộng để đảm bảo việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo được triển khai một cách an toàn".

WCK đã tham gia vào việc phân phối khoảng 200 tấn viện trợ lương thực được đưa đến Dải Gaza thông qua hành lang biển từ Cộng hòa Cyprus vào tháng 3.

Chuyến hàng viện trợ hàng hải thứ 2 gồm 3 tàu chở khoảng 400 tấn thực phẩm dự kiến sẽ sớm đến với Dải Gaza. Các tàu này đang chở nguyên liệu để chuẩn bị cho hơn 1 triệu bữa ăn, bao gồm gạo, mì ống, bột mì và rau đóng hộp.

WCK khẳng định tổ chức này sẽ tạm dừng hoạt động ở Gaza ngay lập tức. "Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định về tương lai công việc của mình (tại đây)", WCK cho biết trong tuyên bố.

Theo VTV.vn

      

Xuất bản lúc: 18:35, 02/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.