Campuchia nỗ lực thúc đẩy phát triển du lịch

19:39, 17/03/2024
.

Tối 16/3, tại Cố đô Siem Reap, tây bắc Campuchia, đã khai mạc Lễ hội Sông Campuchia lần thứ 8. Đây là hoạt động quan trọng quảng bá hình ảnh của đất nước Chùa Tháp nhằm khôi phục và phát triển ngành du lịch sau đại dịch.

Thuyền tham gia lễ hội trên sông Siem Reap.
Thuyền tham gia lễ hội trên sông Siem Reap.

Phát biểu khai mạc sự kiện với chủ đề “Dòng sông vì hòa bình và phát triển”, Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia nêu rõ, nhờ có hòa bình, quốc gia này đã trở thành địa chỉ hấp dẫn về du lịch, đầu tư và thương mại ở châu Á. Đặc biệt, Campuchia đưa du lịch trở thành động lực quan trọng trong 30 năm qua, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước tăng khoảng 13 lần từ năm 1993 đến 2023.

Khủng hoảng dịch Covid-19 thời gian vừa qua gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Campuchia nói chung, bao gồm lĩnh vực du lịch.

Thủ tướng Hun Manet nêu rõ quyết tâm của Chính phủ khóa VII trong việc phục hồi và cải thiện cơ cấu cần thiết nhằm hỗ trợ nối lại các hoạt động du lịch trọng điểm của Campuchia.

“Chính phủ Hoàng gia khóa VII tiếp tục coi du lịch là ngành ưu tiên, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thông qua việc tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người dân cả trực tiếp và gián tiếp; thúc đẩy xuất khẩu tại chỗ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập quốc dân; góp phần bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả và có trách nhiệm”.

Thời gian qua, Campuchia tích cực đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở, đường cao tốc, khôi phục và cải tạo nhiều khu vực sông để phục vụ đời sống người dân và tiếp thêm sinh lực cho ngành du lịch.

Thủ tướng Hun Manet cho rằng, việc phát triển các vùng ven sông không chỉ cho hiện tại mà cần hướng về tương lai lâu dài với kế hoạch rõ ràng, toàn diện trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những diễn biến mới về chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường.

Lễ hội Sông Campuchia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 tại tỉnh Kratie. Tại Lễ hội lần thứ 8, diễn ra trên vùng đất có quần thể Đền Angkor Wat nổi tiếng, có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa, ẩm thực, thể thao, triển lãm cùng chiến dịch làm sạch môi trường tại các khu vực ven sông thuộc tỉnh Siem Reap.

Theo ban tổ chức, dự kiến, sự kiện diễn ra từ ngày 15 đến 17/3 thu hút khoảng 500.000 khách trong nước và quốc tế tham dự.

Du lịch là một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của Campuchia. Theo thống kê, năm 2023, nước này đón 5,45 triệu lượt khách quốc tế, thu hơn 3 tỷ USD. Campuchia đặt mục tiêu thu hút khoảng 7 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2025, vượt mức 6,6 triệu lượt khách nhập cảnh năm 2019, trước khi xảy dịch Covid-19.

Theo NGUYỄN HIỆP/Nhandan.vn
 

Xuất bản lúc: 19:39, 17/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.