Houthi tấn công 3 tàu Mỹ, Israel ở Ấn Độ Dương

08:46, 16/03/2024
.

Lực lượng Houthi ở Yemen ngày 15/3 tuyên bố họ đã tấn công 3 tàu của Mỹ và Israel ở Ấn Độ Dương.

"Lực lượng vũ trang Yemen đã thực hiện 3 hoạt động chống lại 3 tàu của Israel và Mỹ ở Ấn Độ Dương, sử dụng một số tên lửa và máy bay không người lái. Cả 3 hoạt động đều đạt được mục đích" - Houthi tuyên bố. 

Trước đó, hôm 14/3, Houthi đe doạ tấn công các tàu ở Ấn Độ Dương khi chúng di chuyển tới mũi Hảo Vọng. Hai phát ngôn viên của Houthi là Yahya Sare'e và Mohammed Abdulsalam cảnh báo họ sẽ nhắm vào các tàu liên kết với Israel. Nhiều tàu thương mại phải đi qua mũi Hảo Vọng thay vì đi qua eo biển Bab Al-Mandeb và biển Đỏ do các cuộc tấn công của Houthi.

Tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi. Ảnh: USNI
Tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi. Ảnh: USNI

Bất chấp tuyên bố của Houthi, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết nhóm này không chỉ nhắm vào các tàu của Israel, Mỹ hoặc Anh. "Houthi đang gây rủi ro cho 12-15% giao dịch thương mại thế giới qua biển Đỏ. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến Mỹ, Israel mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới, bao gồm cả người dân ở Yemen" - Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói.

Mỹ đã phát động một chiến dịch đa quốc gia nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải ở biển Đỏ. Liên quân do Mỹ dẫn đầu gần đây mở nhiều cuộc tấn công nhằm vào Houthi sau khi nhóm này nhắm vào các tàu thương mại.

Trong khi đó, đài Sputnik dẫn nguồn tin thân Houthi cho biết nhóm này đã thử thành công tên lửa siêu thanh và đang chuẩn bị bổ sung vào kho vũ khí của mình.

Theo nguồn tin, tên lửa của Houthi có thể tăng tốc lên tới Mach 8 (gần 10.000 km/giờ) và được trang bị động cơ nhiên liệu rắn - thường giúp giảm đáng kể thời gian chuẩn bị phóng và vận chuyển dễ dàng hơn.

"Yemen dự định bắt đầu sản xuất tên lửa để sử dụng trong các cuộc tấn công ở biển Đỏ, biển Ả Rập và vịnh Aden, cũng như chống lại các mục tiêu ở Israel" - nguồn tin tiết lộ.

Theo NLĐO

   

Xuất bản lúc: 08:46, 16/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.