Hội nghị Davos 2024: EU muốn thể hiện vai trò lớn hơn đối với lĩnh vực AI

06:40, 17/01/2024
.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, bà von der Leyen nhận định khả năng cạnh tranh trong tương lai của EU phụ thuộc vào việc ứng dụng AI trong các hoạt động kinh doanh hằng ngày.
 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn; AP)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn; AP)

Ngày 16/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải nỗ lực hơn nữa và nâng cao vai trò đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh EU đã sẵn sàng ban hành luật mang tính bước ngoặt nhằm hạn chế khả năng lạm dụng AI.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), bà von der Leyen nhận định khả năng cạnh tranh trong tương lai của EU phụ thuộc vào việc ứng dụng AI trong các hoạt động kinh doanh hằng ngày.

Theo bà, AI cũng mang tới những cơ hội có ý nghĩa nếu sử dụng đúng cách và có trách nhiệm, như giúp tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do vậy, điều cần làm hiện nay là EU phải tăng cường vai trò của chính mình và chỉ ra cách thức sử dụng AI có trách nhiệm.

Vào tháng 12 năm ngoái, các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp EU đã đạt được thỏa thuận nhằm tìm cách hạn chế nguy cơ tiềm tàng trong việc lạm dụng AI - chẳng hạn như sử dụng công nghệ này để giám sát sinh trắc học và thao túng hành vi, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực này.

Dự thảo về Đạo luật AI đang trong quá trình soạn thảo này được EU coi là khuôn mẫu khả thi để áp dụng tại nhiều nơi khác trên thế giới đối với công nghệ AI phát triển vượt trội.

Mỹ hiện dẫn đầu thế giới trong việc đạt được nhiều đột phá trong lĩnh vực AI, tiếp đó là Trung Quốc. Trong bối cảnh này, EU cũng đề ra mục tiêu tham vọng là phát triển các công ty AI lớn của riêng mình, theo đó khuyến khích các công ty như Aleph Alpha của Đức, Mistral AI của Pháp và nhiều doanh nghiệp mới khác.

Tuy nhiên, EU muốn nhanh chóng thiết lập các quy định kiểm soát công nghệ này một cách nghiêm ngặt, đặc biệt là trước nguy cơ xuất hiện thông tin sai lệch do AI tạo ra trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 năm nay, cũng như những tác động tiềm tàng đối với nhiều ngành nghề trong tương lai.

Theo Nhandan.vn


 

Xuất bản lúc: 06:40, 17/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.