Bão mùa đông dữ dội ở Mỹ khiến nhiều nhà mất điện, tuyết phủ trắng xóa

08:22, 15/01/2024
.

Một cơn bão mùa đông đã quét qua các vùng Trung Tây và Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, làm hàng trăm nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện vào cuối tuần qua.

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Dự báo, tình trạng băng giá sẽ ảnh hưởng đến nhiều bang của Mỹ.

Theo dự báo của Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), khu vực Trung Tây sẽ có tuyết rơi dày, gió mạnh và tình trạng băng giá. Đáng chú ý, nhiệt độ được dự báo giảm mạnh tại khu vực dãy núi Rockies và đồng bằng lớn.

Cùng ngày, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết, thời tiết xấu với tuyết dày và gió mạnh do bão tuyết đã khiến các hãng hàng không tiếp tục hủy hoặc hoãn nhiều chuyến bay. Hôm 12/1, các hãng hàng không Mỹ đã phải hoãn hơn 7.600 chuyến bay trên khắp nước Mỹ do gió lớn và tuyết rơi.

Theo trang theo dõi dịch vụ cung cấp điện PowerOutage.us, bão tuyết còn gây mất điện trên diện rộng, với khoảng 150.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tại bang Michigan không có điện. Tại các bang Oregon và Wisconsin, hơn 200.000 khách hàng Mỹ đã rơi vào cảnh tương tự.

Tại bang Iowa, các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã buộc phải hủy các sự kiện vận động tranh cử trước thềm các cuộc họp kín dự kiến diễn ra vào ngày 15/1 để bầu ứng cử viên đại diện cho đảng tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín tại bang Iowa là sự kiện bầu cử lớn đầu tiên trong tiến trình đề cử ứng cử viên đại diện các đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Theo Đài CNN và tờ The New York Times, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, gần 30 triệu người, hầu hết ở vùng Trung Tây và xung quanh Ngũ Đại Hồ, đã nhận cảnh báo bão mùa đông từ sáng sớm 12/1 (theo giờ Mỹ). NWS cũng dự báo, luồng khí lạnh Bắc Cực có thể khiến nhiệt độ tại khu vực giảm xuống dưới -30°C.

Còn theo kênh truyền hình NBC News, nhiệt độ thấp nhất ghi nhận hôm 12/1 là khoảng -41°C tại khu vực cách Raynesford, bang Montana 6,4 km về phía Tây Tây Bắc.

Cơn bão tuyết mùa đông đã tràn vào khu vực Bắc Mỹ trong ngày 12/1 khiến tuyết rơi mù mịt, nước mưa đóng băng ở nhiều nơi khác và nhiệt độ lạnh buốt cùng gió mạnh được ghi nhận tại nhiều bang.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 08:22, 15/01/2024

Ý kiến bạn đọc


.