Tổng thống Brazil sẽ mời Tổng thống Nga Putin tham dự Hội nghị G20

08:45, 06/12/2023
.

Tổng thống Brazil Lula da Silva sẽ chào đón người đồng cấp Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G20, nhưng cảnh báo những rủi ro liên quan đến lệnh bắt giữ ông Putin của ICC.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Ảnh: X)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Ảnh: X)

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ nhận được lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Brazil vào năm tới, Tổng thống nước này Luiz Inacio Lula da Silva cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông không thể tác động đến cơ quan tư pháp Brazil liên quan đến việc thi hành lệnh bắt giữ do Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành đối với nhà lãnh đạo Nga.

Brazil là thành viên ban đầu của ICC. ICC hồi tháng 3 đã cáo buộc cả ông Putin và bà Maria Lvova-Belova, Ủy viên quốc gia Nga về quyền trẻ em, phạm "tội ác chiến tranh" liên quan đến việc "trục xuất bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Nga, nước không công nhận thẩm quyền của Tòa án Hình sự Quốc tế, đã bác bỏ lệnh bắt giữ của ICC, coi lệnh này là vô hiệu. Moscow cũng đã đưa một số thẩm phán ICC vào danh sách truy nã sau động thái này.

Các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định, quyết định sơ tán trẻ em Ukraine khỏi khu vực xung đột là dựa trên những lo ngại về sự an toàn, đồng thời nhắc lại rằng trẻ vị thành niên sẽ được trả lại cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ngay lập tức theo yêu cầu.

Hôm 5/12, phát biểu trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Lula tuyên bố rằng "dù ông Putin có tới dự hội nghị hay không, ông ấy vẫn sẽ được mời" tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến ​​diễn ra tại Rio de Janeiro vào tháng 11/2024.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Brazil lưu ý rằng người đồng cấp Nga "phải đánh giá hậu quả" của động thái như vậy, vì cơ quan tư pháp Brazil quyết định xem có tuân thủ lệnh bắt giữ ông Putin hay không.

"Đó là một quyết định tư pháp. Tổng thống nước cộng hòa không phán xét các quyết định tư pháp, ông ta tuân thủ hoặc không tuân thủ. Ông Putin được mời dự Hội nghị G20 ở Brazil, Hội nghị BRICS ở Brazil. Và nếu ông ấy tham dự, ông ấy biết điều gì sẽ xảy ra. Điều đó có thể xảy ra hoặc có thể không xảy ra", ông Lula nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2024. Bình luận về khả năng ông Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này. Ông Putin cũng chưa công bố liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ mới hay không.

Hồi tháng 9, Tổng thống Brazil cho biết, ông tin Putin "có thể dễ dàng tới Brazil" để tham dự các sự kiện quốc tế. Ông Lula cũng bày tỏ hy vọng rằng đến thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 2024, cuộc xung đột Nga - Ukraine, dẫn đến việc các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow, cuối cùng sẽ kết thúc và quan hệ quốc tế sẽ trở lại "thời kỳ bình thường".

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 08:45, 06/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.