Israel mở rộng tấn công trên bộ xuống phía Nam Dải Gaza

09:21, 05/12/2023
.

Quân đội Israel hôm 4/12 thông báo, lực lượng bộ binh nước này đã bắt đầu mở rộng tấn công xuống khu vực phía Nam Dải Gaza.

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Theo người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari, chiến dịch quân sự của nước này tại Dải Gaza đã bước sang giai đoạn mới. Quân đội Isreal đang bắt đầu mở rộng chiến dịch trên bộ sang các khu vực khác của Gaza.

Israel đã chiếm phần lớn khu vực phía Bắc Dải Gaza hồi tháng 11. Và kể từ khi lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần kết thúc vào ngày 1/12 vừa qua, quân đội nước này đã nhanh chóng tiến sâu vào phía Nam Dải Gaza.

Để mở rộng chiến dịch quân sự, quân đội Israel đã ra lệnh sơ tán đối với nhiều khu vực trong và xung quanh thành phố Khan Younis, thành phố lớn thứ hai nằm ở phía Nam Dải Gaza.

Truyền thông khu vực đánh giá, các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Gaza hôm 3/12 có quy mô và mức độ ác liệt lớn hơn hai ngày trước đó. Trong khi đó, truyền thông Palestine cho biết, hơn 300 người đã tử vong và gần 700 người đã bị thương trong các cuộc tấn công hôm 3/12, là một trong những ngày đẫm máu nhất tại Gaza kể từ khi Israel mở chiến dịch tấn công vào vùng đất này vào ngày 7/10 để đáp trả cuộc tập kích của Lực lượng Hamas vào miền Nam Israel trong sáng cùng ngày.

Về phần mình, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định, chiến dịch tấn công vào Gaza tiếp tục đạt thêm nhiều bước tiến quan trọng, trong đó có việc tiêu diệt thêm các chỉ huy cấp cao của Hamas và phá hủy hoặc vô hiệu hóa 500 hầm ngầm trong tổng số 800 hầm ngầm đã phát hiện của Hamas. Đặc biệt, IDF xác nhận, lực lượng bộ binh Israel đã bắt đầu mở rộng tấn công xuống khu vực phía Nam Gaza, nhấn mạnh rằng hoạt động chiến đấu trên bộ đang được tiến hành đồng thời tại tất cả các phân khu Bắc, Nam và Trung tâm của Dải Gaza.

Liên quan đến căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon, IDF cho biết, máy bay chiến đấu của quân đội Israel hôm 3/12 đã mở hàng loạt cuộc không kích vào khu vực phía Nam Lebanon, phá hủy nhiều mục tiêu của Lực lượng Hezbollah. Theo thông báo của IDF, các cuộc không kích được tiến hành nhằm đáp trả loạt vụ bắn tên lửa chống tăng từ phía Nam Lebanon vào thị trấn Beit Hillel thuộc miền Bắc Israel trước đó, khiến 12 người bị thương, trong đó có 8 binh sỹ.

Các cuộc tấn công qua biên giới giữa IDF và Hezbollah được ghi nhận diễn ra gần như hàng ngày kể từ sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào Gaza hôm 7/10. Trong nhiều tuyên bố khác nhau, các thủ lĩnh Hezbollah khẳng định, quy mô các cuộc tấn công của lực lượng này chống Israel sẽ căn cứ hành động quân sự trên thực địa của quân đội Israel ở Gaza.

Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại, đụng độ giữa Israel và Hezbollah đang ngày càng tiến gần hơn tới quy mô của một cuộc xung đột vũ trang toàn diện, đe dọa an ninh và sự ổn định của toàn khu vực Trung Đông.

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 09:21, 05/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.