Tổng thống Syria bất ngờ đến Trung Quốc

20:01, 21/09/2023
.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có mặt tại TP.Hàng Châu, phía Đông Trung Quốc, hôm 21/9.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Bashar al-Assad đến Trung Quốc kể từ năm 2004.

Theo Reuters, tổng thống Syria muốn có những bước tiến xa hơn nhằm chấm dứt hơn một thập kỷ bị cô lập ngoại giao do các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Truyền thông Trung Quốc mô tả chiếc máy bay của Tổng thống Syria hạ cánh trong sương mù dày đặc, "làm tăng thêm bầu không khí bí ẩn", ý nói đến việc ông Assad hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài đất nước kể từ khi Syria bắt đầu nội chiến.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Đệ nhất phu nhân Asma được các quan chức Trung Quốc đón tiếp tại sân bay Hàng Châu hôm 21.9. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Đệ nhất phu nhân Asma được các quan chức Trung Quốc đón tiếp tại sân bay Hàng Châu hôm 21/9. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Syria dự kiến tham dự lễ khai mạc Thế vận hội châu Á trước khi dẫn đầu phái đoàn tham dự một loạt cuộc gặp ở nhiều thành phố của Trung Quốc.

Theo lịch trình, Tổng thống Assad sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguồn tin từ phái đoàn Syria tiết lộ ông Assad dự kiến hội đàm với ông Tập Cận Bình vào ngày 22-8, trước khi tham dự lễ khai mạc Á vận hội.

Theo Reuters, xuất hiện tại một sự kiện khu vực sẽ giúp tổng thống Syria dần quay trở lại chính trường thế giới.

Syria cũng tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc hồi năm 2022 và được tái kết nạp vào Liên đoàn Ả Rập gồm 22 quốc gia.

Syra đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc kể từ năm 1956. Trung Quốc, giống như các đồng minh chính khác của Syria như Nga và Iran, vẫn duy trì quan hệ với nước này.

Ông Assad hiện phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Úc, Canada, châu Âu, Thụy Sĩ và Mỹ. Dù vậy, các nỗ lực trừng phạt đa phương không nhận được sự nhất trí tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nơi Nga và Trung Quốc là thành viên thường trực.

Theo ANH THƯ/NLĐO

 

 

Xuất bản lúc: 20:01, 21/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.