Ông Thaksin có thể được ân xá vào tháng 2/2024

22:52, 18/09/2023
.

Ông Thaksin Shinawatra có thể được ân xá sớm nhất là vào cuối tháng 2/2024, sau khi mức án 8 năm tù được giảm xuống còn 1 năm.

Án tù cho cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra giảm từ 8 năm xuống 1 năm và ông có thể được ân xá sau khi thụ án 6 tháng - Ảnh: REUTERS
Án tù cho cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra giảm từ 8 năm xuống 1 năm và ông có thể được ân xá sau khi thụ án 6 tháng - Ảnh: REUTERS

Ông Thaksin Shinawatra, chính trị gia nổi tiếng nhất Thái Lan, đã hồi hương vào tháng trước, sau 15 năm sống lưu vong. Trước đó, cựu thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Trong thời gian ở nước ngoài, ông Thaksin bị kết án 8 năm tù với 3 bản án khác nhau về lạm quyền và hành vi sai trái.

Việc ông Thaksin trở lại trùng với thời điểm đồng minh Srettha Thavisin của ông trở thành tân thủ tướng Thái Lan. Vị doanh nhân 61 tuổi lên nắm quyền vào đầu tháng 9, khép lại nhiều tháng bất ổn sau cuộc bầu cử vào tháng 5.

Các đảng liên kết với ông Thaksin đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001. Tới cuộc bầu cử năm nay, Đảng Pheu Thai do cựu thủ tướng hậu thuẫn về đích thứ hai.

Theo Hãng tin Reuters, ông Thaksin là tỉ phú ngành viễn thông, có nhiều chính sách thu hút người nghèo khi tham chính. Điều này đưa ông vào thế xung đột với giới tinh hoa lâu đời của Thái Lan và phe bảo hoàng.

Vào đêm đầu tiên sau khi trở về quê hương, ông Thaksin được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau ngực và huyết áp cao. Vài ngày sau, Vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn giảm án cho ông Thaksin từ 8 năm xuống còn 1 năm.

Người phát ngôn Cục Cải huấn Thái Lan, ông Sitthi Sutivong nói với Hãng tin Reuters rằng sau khi thụ án 6 tháng, ông Thaksin sẽ đủ điều kiện được ân xá đối với tù nhân trên 70 tuổi hoặc tù nhân bị bệnh.

Ông Sitthi nói thêm rằng Cục Cải huấn sẽ đánh giá từng trường hợp ân xá. Việc điều trị bệnh của cựu thủ tướng là tùy theo quyết định của các chuyên gia y tế và không có giới hạn về thời gian.

Theo PV/Tuoitre.vn

 

Xuất bản lúc: 22:52, 18/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.