Cá cơm nồm tẩm bột chiên

21:22, 23/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Cứ mỗi độ tháng Hai, tháng Ba, các chợ ở Quảng Ngãi bán nhiều cá cơm nồm. Cá cơm nồm được chế biến thành nhiều món ăn như kho khô, chiên xù cùng xả ớt, canh chua... nhưng tôi thích nhất món cá cơm nồm tẩm bột chiên.

Ngày cuối tuần, tôi cùng bạn về thăm nhà ở phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Sáng sớm, tôi cùng bạn ra thăm chợ quê. Chợ bán nhiều hải sản tươi ngon, thích nhất là những tràng cá cơm nồm trắng sáng. Hôm ấy, tôi được bạn chiêu đãi món cá cơm nồm tẩm bột chiên.

Cá cơm nồm tẩm bột chiên giòn.
Cá cơm nồm tẩm bột chiên giòn.

Để làm món ngon này, bạn tôi chuẩn bị khoảng 3lạng cá cơm, 1 lạng bột gạo hoặc bột năng, bột nghệ, hành lá. Đầu tiên, cá cơm cho vào rổ, đảo sơ qua nước cho sạch, để thật ráo. Tỏi lột vỏ, giã nhuyễn cùng với hành tím rồi ướp vào cá, cho vào nửa muỗng cà phê bột ngọt, muối, tiêu, bột nghệ, để khoảng 30 phút cho thấm. Sau đó, bột gạo cùng với hành lá xắt nhỏ cho vào cá, rồi trộn đều cho đến khi thành một loại hỗn hợp sền sệt nhưng không lỏng lắm.

Cuối cùng là công đoạn chiên cá. Để món cá ngon, dầu phải ngập cá. Khi chảo dầu nóng lên, dùng muỗng múc hỗn hợp cá và bột cho vào chảo, nén nhẹ nhàng sao cho hỗn hợp bột không bị vỡ và giữ được hình dáng tròn đều và mỏng. Khi chiên để lửa nhỏ, thấy cá đạt độ giòn và vàng thì vớt ra để ráo dầu. Lần lượt như vậy, một đĩa cá cơm nồm tẩm bột chiên giòn thơm phức đợi mọi người thưởng thức.

Bạn tôi bày trên một mâm to với các món ăn kèm cá cơm nồm tẩm bột chiên giòn như bún, cơm nóng, rau sống, hỗn hợp nước mắm chua ngọt, cùng một tô canh lá giang nấu với cá cơm nồm và ớt xanh giã nhuyễn, khiến cho bữa ăn vừa dân dã mà không kém phần hấp dẫn. Bạn tôi bảo rằng, những món ăn gắn với cá cơm nồm luôn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của cô ấy và những người dân vùng biển. Dẫu đi đâu xa cũng nhớ về nơi miền đất trắng với vị muối mặn mòi và hương vị của những món ăn từ biển.

Bài, ảnh: AN HÂN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 21:22, 23/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.