Thơm ngon gỏi măng rừng
14:32, 23/09/2023
(Báo Quảng Ngãi)- Những cơn mưa đầu thu báo hiệu đã đến mùa măng rừng ở miền núi Quảng Ngãi. Anh bạn ở huyện Sơn Tây bảo, lâu lắm ông mới lên đây. Mình làm chút gỏi măng rừng nghen. Đây là món ăn dân dã mà ngon của đồng bào vùng cao. 
.
XEM NHIỀU
 • Bắp hầm đậu đen
  Bắp hầm đậu đen
  (Báo Quảng Ngãi)- Có những món ăn rất đơn giản nhưng có thể khiến người ta nhớ mãi, nhất là những lúc đi xa. Với tôi, đó là món bắp hầm đậu đen ngày xưa mẹ nấu.
  .
 • Món ngon từ cá trạc
  Món ngon từ cá trạc
  (Báo Quảng Ngãi)- Cá trạc biển giống như cá chình biển, da trơn, màu nâu sậm, được ngư dân đánh bắt bằng hình thức bủa câu gần bờ. Cá trạc được xếp vào hàng món ăn đặc sản ở vùng biển Quảng Ngãi. 
  .
 • Nâng tầm những món ăn quen thuộc
  Nâng tầm những món ăn quen thuộc
  (Báo Quảng Ngãi)- Chị Tạ Thị Thảo Uyên, ở tổ dân phố 1, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi), đã khởi nghiệp thành công với những món ăn quen thuộc như bò khô, cơm cháy, chà bông... Với cách chế biến kết hợp nhiều nguyên liệu thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các món ăn này được nhiều người tiêu dùng đón nhận.
  .
 • Cá cút - món ngon của cư dân miền biển
  Cá cút - món ngon của cư dân miền biển
  (Báo Quảng Ngãi)- Về xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), tôi được ngư dân nơi đây giới thiệu về cá cút - một loại cá thân dẹp, có thịt trắng phau như thịt gà, được xem như đặc sản, là món ăn thường dành để đãi khách quý.
  .
 • Bánh tráng kẹp đường non
  Bánh tráng kẹp đường non
  (Báo Quảng Ngãi)- Cắn miếng bánh tráng nướng kẹp với đường non nghe giòn tan, ngọt lịm, cùng với mùi thơm của gừng, đậu phụng rang hòa quyện lại... là hương vị đặc trưng của món bánh tráng nướng kẹp đường non. Đây là món ăn dân dã của người dân Quảng Ngãi.
  .
 • Nhớ bát canh rau tập tàng
  Nhớ bát canh rau tập tàng
  (Báo Quảng Ngãi)- Có những nỗi nhớ rất lạ, như một chiều nắng phố thị hắt nóng bao trùm cả không gian, tôi ngồi bó gối với nỗi nhớ mênh mang quê nhà, về những bát canh rau tập tàng ngọt lành mẹ nấu.
  .
 • Những món ăn ngon từ cá cơm
  Những món ăn ngon từ cá cơm
  (Báo Quảng Ngãi)- Cá cơm tuy nhỏ nhưng có thể chế biến thành nhiều món. Cá cơm ngọt thịt, thơm dịu, đậm đà, kho nấu món gì cũng ngon. Từ đặc điểm này, có thể ví von rằng cá cơm là “hợp khúc” mà khúc nào cũng đậm đà tròn vị.
  .
 • Gỏi thịt gà trộn rau càng cua
  Gỏi thịt gà trộn rau càng cua
  (Báo Quảng Ngãi)- Rau càng cua là loại cây mọc tự nhiên, rất bổ dưỡng. Rau có vị chua nhẹ, giòn nên phù hợp để làm các món gỏi. Mẹ tôi thường làm món gỏi thịt gà trộn rau càng cua để cả nhà thưởng thức trong những khi cả gia đình sum họp.
  .
 • Gìn giữ nghề làm bánh truyền thống
  Gìn giữ nghề làm bánh truyền thống
  (Báo Quảng Ngãi)- Với những bí quyết và đặc trưng rất riêng, nên các loại bánh thuẫn, bánh mè của bà Trần Thị Lợi (60 tuổi), ở thôn Vùng 4, xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ) được nhiều khách hàng tìm mua để thưởng thức và làm quà tặng.
  .
 • Gỏi thịt heo trộn lá hẹ
  Gỏi thịt heo trộn lá hẹ
  (Báo Quảng Ngãi)- Món gỏi thịt heo trộn lá hẹ nghe có vẻ lạ với nhiều người, nhưng ở Lý Sơn đây là món ăn quen thuộc của nhiều thế hệ người dân trên đất đảo. 
  .
 • Giòn tan món trứng cá chuồn
  Giòn tan món trứng cá chuồn
  (Báo Quảng Ngãi)- Trên vùng biển Sa Huỳnh sau tết Đoan Ngọ, lượng trứng cá chuồn tuy đã ít dần nhưng ngư dân vẫn lai rai vớt được, chở vô bờ những giề trứng cá chuồn vàng ươm thấy đã mắt. Trứng cá chuồn chế biến món ăn thì không chê vào đâu được. 
  .
 • Cá kho mít non
  Cá kho mít non
  (Báo Quảng Ngãi)- Người dân miền Trung hầu như ai cũng thuộc lòng câu ca dao: “Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Cá chuồn hay cá nục đều là những loại cá quen thuộc với mọi người. Cá này được kho với mít non luôn là món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị quê nhà...
  .
 • Xôi tím muối mè
  Xôi tím muối mè
  (Báo Quảng Ngãi)- Xôi tím! Nghe có vẻ... mộng mơ nhưng rất thật! Thật tới mức khi ăn, miếng xôi trôi tới đâu nghe dịu thơm tới đó.
  .
 • Về Tân An thưởng thức món ốc
  Về Tân An thưởng thức món ốc
  (Báo Quảng Ngãi)- Vào mỗi buổi chiều, bãi biển Tân An, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) có gần chục chị em đội nón lá, mang theo những thau ốc gạo, ốc ruốc, ốc dừa, ốc hương... đầy ăm ắp ra bãi biển để bán. Người dân địa phương và du khách đến đây thường ngồi trên cát, uống nước mía, nước dừa rồi lể ốc, ngắm biển trời lộng gió. 
  .