Nhiều bất cập trong công tác tuyển quân

17:15, 10/08/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, tỉnh luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hằng năm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần có giải pháp khắc phục.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2015 và các quyết định, thông tư, hướng dẫn, thì quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gồm các bước: Rà soát công dân thực hiện NVQS; sơ tuyển công dân thực hiện NVQS; xét duyệt và bình cử gọi công dân khám sức khỏe NVQS; khám sức khỏe NVQS; phúc tra các tiêu chuẩn và bình cử gọi công dân nhập ngũ; quy trình các bước hoàn thiện, thẩm tra hồ sơ; nghiên cứu, chốt quân số, bàn giao hồ sơ; phát lệnh gọi công dân nhập ngũ; giao nhận quân; bù đổi. Trong quá trình tiến hành các bước, cơ quan làm công tác tuyển quân phải đối chiếu nhiều quy định liên quan. Trong khi đó, với nhiều quy định hiện hành, việc áp dụng rất bất cập, vướng mắc, gây khó khăn cho các cơ quan làm nhiệm vụ.

Thanh niên huyện Tư Nghĩa lên đường nhập ngũ năm 2023. Ảnh: BẢO LỘC
Thanh niên huyện Tư Nghĩa lên đường nhập ngũ năm 2023. Ảnh: BẢO LỘC

Đơn cử như, tại Điều 4 Luật NVQS quy định: Tạm hoãn gọi nhập ngũ cho công dân đang được đào tạo trình độ đại học... trong thời gian một khóa đào tạo của một chương trình đào tạo. Quy định này khiến cho cơ quan thực thi không hiểu nội dung "thời gian một khóa đào tạo" là được tính theo thời gian tối đa hoặc tối thiểu, hay tính thời gian kế hoạch theo quy chế giáo dục đại học.

Sau khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực, người đi làm ăn xa, học tập xa chỉ cần xuất trình căn cước công dân nơi tạm trú, không cần xin giấy tạm vắng. Việc đăng ký di chuyển nơi ở hiện nay thuận tiện hơn thông qua cổng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho công dân, nhưng lại gây khó khăn trong quản lý như việc đăng ký khám NVQS, gọi nhập ngũ. Khi phát lệnh gọi khám sức khỏe, thì nhiều thanh niên hoặc gia đình đi vắng khỏi địa phương, không liên lạc qua điện thoại được. Đến hết đợt tuyển NVQS thì trở về lại. Mặt khác, nhiều gia đình làm ăn xa nhưng không chuyển khẩu, gây khó khăn rẩt lớn cho các địa phương khi chốt thực lực xét duyệt chính trị, chính sách.

Hay như, với quy định về sơ tuyển sức khỏe cho thanh niên thực hiện NVQS theo thông tư liên tịch giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế, các địa phương không thực hiện được, vì hầu hết thanh niên không có mặt tại địa phương...

Từ đầu tháng 8/2023, hội đồng NVQS các cấp bắt đầu tiến hành triển khai công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Hiện nay, Ban Quân lực (Bộ CHQS tỉnh) đang tham mưu các văn bản cho Cơ quan thường trực Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo, đôn đốc thực hiện công tác tuyển quân năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, cơ quan này cũng đang tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác tuyển quân trong nhiều năm qua để tham mưu gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị sớm sửa đổi để công tác tuyển quân những năm đến được thuận lợi hơn.

Đại diện Ban Quân lực cho biết, công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ là thực hiện chỉ tiêu pháp lệnh của Nhà nước giao. Vì vậy, trong khi chờ sửa đổi những bất cập trong công tác tuyển quân, thì cả hệ thống chính trị của tỉnh quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024 ngay từ bây giờ.

BẢO LỘC

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 17:15, 10/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.