Khắc phục tồn tại trong thực hiện Đề án 06

11:09, 28/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần được các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương khắc phục.

Việc triển khai dịch vụ công ở một số cơ quan, đơn vị chậm chuyển biến, không đạt chỉ tiêu được giao như: Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp chỉ đạt 31%; thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện 2,67%; cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe của Sở GTVT 18,2%; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp 42,4%. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng căn cước công dân thay thế thẻ BHYT trong khám bệnh ở một số đơn vị còn thấp và chưa đạt 80% theo yêu cầu của Đề án 06. Như huyện Lý Sơn mới đạt gần 39%, Mộ Đức 52,3%, Sơn Tịnh 63,6%, Minh Long gần 70% và TP.Quảng Ngãi 71,3%.

Công an xã Đức Thắng (Mộ Đức) thực hiện thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân.
Công an xã Đức Thắng (Mộ Đức) thực hiện thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân.

Việc triển khai cấp tài khoản để phục vụ chi trả không dùng tiền mặt đối với người có công mới đạt 7,26%. Một số địa phương thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho đối tượng xã hội tại cộng đồng đạt thấp, như Sơn Hà 0%, Sơn Tây 0,46%, Ba Tơ 3,18%, TX.Đức Phổ 4,58%, Mộ Đức 11,1%. Đặc biệt, chưa phát sinh tài khoản chi trả cho đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Một số địa phương thực hiện rà soát, thu thập, cập nhật thông tin người lao động lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt thấp và chưa đạt 50% (TP.Quảng Ngãi chỉ đạt 1,3%, Bình Sơn gần 19%). Hiện còn TX.Đức Phổ và 4 huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Bình Sơn, Mộ Đức và 6 xã của huyện Tây Trà cũ chưa xây dựng Cơ sở dữ liệu về đất đai. Các địa phương này có nguy cơ không đạt tiến độ số hóa 100% dữ liệu đất đai trong năm 2025. Đến tháng 2/2024, còn 8 thôn ở các huyện Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây và Minh Long chưa có sóng điện thoại di động, chưa có Internet.

Bên cạnh đó, tỷ lệ số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa các cấp của một số cơ quan, đơn vị và địa phương còn thấp. Như việc số hóa kết quả giải quyết TTHC ở Sở GTVT mới chỉ đạt 24,4%; Sở NN&PTNT đạt 27,3%; Lý Sơn 0,46%; Minh Long 17,4%; Sơn Tịnh 26,6%. Mặc dù việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ của Đề án 06 đạt thấp, song việc cử cán bộ, công chức, viên chức tham gia tập huấn về chuyển đổi số phục vụ Đề án 06 của một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức và tỷ lệ tham gia tập huấn đạt thấp. Đơn cử như Nghĩa Hành 32%, TX.Đức Phổ 44%, Trà Bồng gần 50% và Sơn Hà 58%.

Mới đây, Đại tá Phan Công Bình - Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công trên môi trường điện tử. Phấn đấu đưa tỉnh Quảng Ngãi vào nhóm địa phương có điểm đánh giá khá của cả nước. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phấn đấu đến năm 2025 có 100% TTHC đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tối thiểu 80% hồ sơ TTHC được xử lý hoàn toàn trực tuyến, người dân chỉ phải nhập dữ liệu một lần; 100% người dân khi thực hiện TTHC tại bộ phận một cửa các cấp được định danh, xác thực điện tử trên hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an đã kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia...

Bài, ảnh: BÁ SƠN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 11:09, 28/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.