Phát hiện đối tượng mua, bán trái phép vũ khí quân dụng 

17:35, 27/02/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đã phát hiện cơ sở mua, bán trái phép vũ khí quân dụng trên không gian mạng với quy mô lớn.
 
Ngày 27/2, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh cho biết, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị đã phát hiện có dấu hiệu một số đối tượng mua, bán vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm trên không gian mạng. Trên cơ sở đó, đơn vị đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh để thành lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng.  
A
Số vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm của đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt cất giấu tại nơi ở.

Sau một thời gian theo dõi, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bắt quả tang đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt (33 tuổi), ở thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh (Mộ Đức) có hành vi vận chuyển trái phép vũ khí (trên 1.000 viên đạn thể thao). Đơn vị đã phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an huyện Mộ Đức tổ chức khám xét khẩn cấp nơi ở và phát hiện tạm giữ 92 khẩu súng gồm các loại: quân dụng, súng săn, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm và trên 14 nghìn viên đạn thể thao, công cụ hỗ trợ. 

A
Bắt đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt (giữa).

Đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt khai nhận, sau khi đặt mua các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, các linh, phụ kiện của các loại vụ khí từ nhiều nơi trong và ngoài nước, các đối tượng này gửi bằng đường bưu kiện về Quảng Ngãi. Đối tượng cất giấu các loại vũ khí trên tại kho hàng bí mật và liên tục thay đổi địa điểm kho hàng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đồng thời, sử dụng tài khoản trên kênh YouTube, Facebok (nhóm kín) để đăng tải, quảng cáo và mua bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trước khi bị bắt, đối tượng Đạt đã thực hiện hàng trăm giao dịch đơn hàng cho người mua ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là nguồn vũ khí nguy hiểm nếu như rơi vào tay các băng nhóm tội phạm hình sự.
 
Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh, các đối tượng thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mua bán vũ khí trên không gian mạng rất tinh vi. Như sử dụng nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới để trao đổi, thống nhất với nhau để giao dịch. Sau đó sử dụng các tài khoản không chính chủ để hoạt động mua bán; sử dụng các sim rác, tiếng lóng, tên lóng để liên lạc, thống nhất với nhau. "Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triển khai đồng bộ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và đã điều tra làm rõ, khám phá thành công chuyên án này", Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh cho biết. Hiện vụ việc đang được Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng.
 
Tin,ảnh: THANH HẢI

 
Xuất bản lúc: 17:35, 27/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.