CAO ĐIỂM HÀNH ĐỘNG CHỐNG KHAI THÁC IUU

Kỳ vọng sớm gỡ thẻ vàng IUU

11:11, 12/04/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, ngành chức năng và ngư dân trong tỉnh đã và đang thực hiện tốt các nhiệm vụ trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để góp phần cùng cả nước gỡ "thẻ vàng" IUU.

Ngư dân chấp hành  nghiêm quy định

Cảng cá Sa Kỳ, xã Bình Châu (Bình Sơn) những ngày đầu tháng 4 thật nhộn nhịp. Những con tàu sau chuyến biển xa trở về với cá đầy khoang. Ngư dân hối hả chuyển cá từ trong khoang lên bờ và thực hiện nghiêm việc truy xuất nguồn gốc hải sản. Nhiều ngư dân cho hay, kể từ khi được quán triệt chống khai thái IUU, tàu ra khơi đều mở thiết bị giám sát hành trình để ngành chức năng theo dõi, giám sát, không đánh bắt cá ở vùng biển nước bạn và thực hiện việc ghi chép nhật ký hành trình, truy xuất nguồn gốc thủy sản. Một phương châm được ngư dân nắm rõ là: “Ngư dân Quảng Ngãi nói không với vi phạm khai thác IUU”.

 Tàu đánh bắt xa bờ trở về cập Cảng Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi).
Tàu đánh bắt xa bờ trở về cập Cảng Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi).

Ngư dân Đinh Văn Bảy, thuyền trưởng tàu cá QNg 98240 TS, chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương (cá bò gù) cho hay, tàu của tôi chấp hành nghiêm các quy định khi đánh bắt trên biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Bởi, nếu vi phạm  không những bị bắt giữ, phạt tù, phạt tiền, tịch thu tàu... mà còn ảnh hưởng đến việc gỡ “thẻ vàng” mà Việt Nam đang nỗ lực. "Tôi cũng mong ngư dân trong tỉnh tuân thủ các quy định để sớm gỡ được “thẻ vàng”, lúc đó thủy sản được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, cá đánh bắt được sẽ có giá hơn và khi đó đời sống của ngư dân sẽ được nâng lên", ngư dân Đinh Văn Bảy nói.

Trung tá Lâm Văn Viễn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Sa Kỳ cho biết, đồn biên phòng theo dõi 2 cửa biển Sa Kỳ và Cổ Lũy với hơn 1.250 tàu. Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động nên ngư dân trên khu vực biên giới biển do đơn vị phụ trách chấp hành tốt các quy định về khai thác hải sản.

Trong khi đó, các cơ quan truyền thông cũng đã đa dạng hình thức tuyên truyền, chú trọng hơn vào nhóm tàu có “nguy cơ cao”, hình thức tuyên truyền rất đa dạng. Ngoài tờ rơi, các cơ quan truyền thông và địa phương còn thông qua những người từng vi phạm để tuyên truyền.

Ngư dân Tô Thanh Bằng, ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), có hơn 12 năm hành nghề trên biển, nên ông hiểu rõ việc vi phạm đánh bắt cá bất hợp pháp sẽ gây nhiều thiệt hại cho chủ tàu và thuyền viên. Giờ ông trở thành một tuyên truyền viên tích cực. Những ngư dân được ông tuyên truyền hầu như chấp hành tốt các quy định, mỗi lúc ra khơi đánh bắt đều thực hiện nghiêm việc ghi nhật ký cụ thể, rõ ràng, cũng như đánh bắt trong phạm vi cho phép.   

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho hay, từ đầu năm 2024, Quảng Ngãi bước vào giai đoạn cao điểm thực hiện chống khai thác IUU, nhất là cuối tháng 2/2024, UBND tỉnh đã có hội nghị chỉ đạo khắc phục những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU. Các ngành và địa phương đa dạng hình thức tuyên truyền, tổ chức cho ngư dân các tàu diện “nguy cơ cao” cam kết không vi phạm. Ngành thủy sản phối hợp với lực lượng BĐBP tăng cường giám sát tàu cá hoạt động trên biển, tổ chức kiểm tra tàu khi xuất bến và thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản. 

 Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng đã thực hiện nghiêm túc trong việc xử lý tàu cá vi phạm. Cụ thể, trong năm 2023, các cơ quan chức năng của Quảng Ngãi xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp/56 phương tiện, với số tiền hơn 10 tỷ đồng và trong quý I/2024 đã xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp/11 phương tiện, với số tiền hơn 194 triệu đồng.

Thời gian qua, Quảng Ngãi còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Cục Thủy sản, lực lượng kiểm ngư để triển khai thực hiện một cách đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU. Hy vọng, với những giải pháp đã và đang thực hiện, Quảng Ngãi cùng với cả nước sớm gỡ "thẻ vàng" IUU.

Bài, ảnh: TRƯỜNG AN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 
Xuất bản lúc: 11:11, 12/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.