Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

11:58, 24/04/2024
.
(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Khẩn trương giải quyết vướng mắc

Trong quý I/2024, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các DN, nhà đầu tư một số dự án nhằm đánh giá tiến độ, kết quả giải quyết các khó khăn, vướng mắc và lắng nghe kiến nghị của DN để đề ra giải pháp, kế hoạch hỗ trợ các DN một cách cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án tại Khu Kinh tế Dung Quất. 
Ảnh: LAM UYÊNPhó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án tại Khu Kinh tế Dung Quất.  Ảnh: LAM UYÊN
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án tại Khu Kinh tế Dung Quất. Ảnh: LAM UYÊN 

Một trong những “điểm nghẽn” ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Mới đây, tỉnh đã tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, nhà đầu tư liên quan để nghe báo cáo về tình hình đầu tư các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nội dung về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án Cơ sở hạ tầng dùng chung cho các nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I, II và III trên địa bàn huyện Bình Sơn. Đến nay, dự án Cơ sở hạ tầng dùng chung cho các nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I, II và III đã thi công một số hạng mục, song công tác giải phóng mặt bằng còn gặp một số vướng mắc. Lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu huyện Bình Sơn xây dựng kế hoạch giải quyết các vấn đề vướng mắc về mặt bằng trước ngày 30/4/2024, tập trung rà soát, xem xét giải quyết các trường hợp theo đúng quy định của pháp luật.  

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh cũng đã làm việc với nhà đầu tư về nội dung liên quan đến đầu tư phát triển năng lượng, phục vụ xây dựng Đề án Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất. Nhấn mạnh ý nghĩa dự án có vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh chú trọng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đảm bảo năng lực chuyên môn, tài chính tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ngay từ đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 132/UBND-KTTH ngày 8/1/2024, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, cơ quan, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tích cực, chủ động theo dõi, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2024. Đồng thời, các đơn vị, địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 6 nội dung kiến nghị của DN, nhà đầu tư. Tính đến đầu tháng 3, các cơ quan, đơn vị liên quan đã giải quyết dứt điểm 1 nội dung; còn 5 nội dung đang được tiếp tục phối hợp giải quyết.

Quảng Ngãi đã thành lập Tổ Công tác hỗ trợ nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, với 18 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trong việc hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển KKT Dung Quất và các KCN tỉnh.

Trong quý I/2024, Sở KH&ĐT đã tiếp nhận và phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổng hợp nội dung kiến nghị của DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đến nay, có 7 DN kiến nghị 18 nội dung liên quan đến thanh quyết toán công trình, thuế, các khoản thu ngân sách và các kiến nghị khác. Sở KH&ĐT đã đề xuất tham mưu dự thảo nội dung trình UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết dứt điểm các kiến nghị của DN, nhà đầu tư.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Xác định sự phát triển, thành công của DN cũng chính là thành công của tỉnh, nhất là sự đóng góp của DN góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2030, tỉnh chú trọng công tác đồng hành, hỗ trợ DN một cách thiết thực. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế phát sinh tại các DN quan trọng để kịp thời tham mưu giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của DN. Chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ DN quảng bá thương hiệu, sản phẩm, mở rộng thị trường; nâng cao năng lực quản trị, chuyển đổi số trong DN. Tập trung giải quyết các tồn tại, hạn chế của KKT Dung Quất và các KCN tỉnh; xây dựng kế hoạch chi tiết xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện trong năm 2024.

Cùng với đó là, rà soát, kiểm tra tình hình sử dụng đất và trả tiền thuê đất của các DN trên địa bàn KKT Dung Quất, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương, sở, ngành trong công tác quản lý đất đai và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ các vướng mắc, hoàn thiện các chính sách, pháp luật về đất đai để đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các luật khác liên quan.

Các đơn vị liên quan tích cực hỗ trợ các đơn vị đề xuất đầu tư (theo quy hoạch được duyệt), trong đó ưu tiên thu hút các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN - đô thị - dịch vụ; chủ động phối hợp với các địa phương hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, ưu tiên các dự án có quy mô lớn và có tính lan tỏa cao; phối hợp, hỗ trợ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án lớn, trọng điểm...

MINH HÂN - TRÚC VIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 11:58, 24/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.