Phát triển công nghiệp xanh

18:14, 02/04/2024
.
 
(Báo Quảng Ngãi)- Bắt nhịp với xu thế phát triển mới, Quảng Ngãi đang thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Theo đó, công nghiệp được phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao.

Thu hút dự án chất lượng cao

Quảng Ngãi vừa thống nhất danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2024 - 2025, với 33 dự án, 6 nhóm lĩnh vực. Trong đó, tiêu chí đầu tiên để lọt vào danh sách này là dự án phải thật sự quan trọng, cần thiết, phù hợp quy hoạch và đảm bảo các điều kiện về môi trường. Đó là chuỗi các dự án logistics cảng biển, sân bay, kho bãi, vận chuyển; dự án nông nghiệp sạch, y tế và môi trường. Điều này cho thấy, quyết tâm của tỉnh trong thực hiện cam kết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.    Ảnh: T.L
Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi. Ảnh: T.L

Thời gian vừa qua, Quảng Ngãi đã tập trung kiểm soát môi trường đối với các dự án đầu tư vào tỉnh. Các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường giám sát thiết bị đầu vào của các dự án đảm bảo đúng như cam kết, không để nhập thiết bị cũ gây ô nhiễm môi trường. Sở KH&CN đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh làm việc với các nhà đầu tư cam kết không đưa thiết bị cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường vào KKT Dung Quất. Đồng thời, không tiếp tục gia hạn các dự án trước đó sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Trạm xử lý nước thải trong KCN VSIP Quảng Ngãi.
Trạm xử lý nước thải trong KCN VSIP Quảng Ngãi.

Hiện tại, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đang tập trung rà soát, trình UBND tỉnh xem xét không gia hạn thời hạn thuê đất trong KCN Tịnh Phong đối với ngành nghề như sản xuất xi măng, phụ gia puzơlan, trạm trộn bê tông nhựa. Đây là các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ khi KCN Tịnh Phong mới đi vào hoạt động. Khi ấy, việc ưu tiên thu hút đầu tư được khuyến khích đối với tất cả các ngành nghề và chưa có quy hoạch phân khu, nên vị trí xây dựng không phù hợp trong tình hình phát triển công nghiệp hiện nay.

Tăng cường kiểm soát môi trường

Định hướng của tỉnh trong thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 là thu hút đầu tư các dự án đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Nền kinh tế công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ phát triển phải đi đôi với giảm phát thải carbon, ô nhiễm môi trường, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Trong đó, công nghiệp phát triển theo xu hướng hạn chế phát thải khí CO2, hóa chất độc hại từ các KCN, khu chế xuất ra môi trường. Đồng thời, nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng mới, máy móc kỹ thuật mới thân thiện với môi trường.

Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).
Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).

Hiện thực hóa chiến lược này, Quảng Ngãi cũng đã tập trung đầu tư và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung trong KKT, KCN. Phấn đấu đảm bảo tất cả các nhà máy, xí nghiệp trước khi đi vào hoạt động đều được đấu nối với hệ thống này, để xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Hiện tại, trong KKT Dung Quất và các KCN tỉnh có các hệ thống xử lý nước thải đang vận hành, gồm Trạm xử lý nước thải phân khu công nghiệp Sài Gòn - Dung Quất, Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Quảng Phú, KCN Tịnh Phong (do ngân sách đầu tư) và Trạm xử lý nước thải KCN VSIP Quảng Ngãi (do tư nhân đầu tư). Tuy nhiên, theo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, hệ thống xử lý nước thải hiện tại không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Đàm Minh Lễ cho biết, Ban sẽ tăng cường quan trắc và kiểm soát ô nhiễm môi trường trong KKT, KCN. Đồng thời, kiến nghị tỉnh nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải hiện có, đầu tư thêm trạm xử lý nước thải tại khu vực chưa có, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu trong thu hút đầu tư.

Bài, ảnh: THANH NHỊ

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 18:14, 02/04/2024

Ý kiến bạn đọc


.