Đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư

10:28, 28/02/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2024, Quảng Ngãi chú trọng đổi mới, đa dạng hoạt động xúc tiến đầu tư. Đồng thời, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để nâng cao chất lượng thu hút đầu tư.

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Để tạo dấu ấn với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, Quảng Ngãi đề ra mục tiêu đạt Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong nhóm 20 - 30 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Công tác cải cách hành chính được thực hiện một cách toàn diện, đồng bộ để đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong các lĩnh vực đất đai, thuế, lao động, thị trường, hoạt động xuất nhập khẩu... Theo đó, các sở, ban, ngành liên quan chủ động đề xuất giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI; tăng cường cải cách TTHC, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên trao đổi với thành viên của Đoàn công tác Ngân hàng tỉnh Oita (Nhật Bản) trong chuyến thăm, làm việc tại Quảng Ngãi vào tháng 2/2024.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên trao đổi với thành viên của Đoàn công tác Ngân hàng tỉnh Oita (Nhật Bản) trong chuyến thăm, làm việc tại Quảng Ngãi vào tháng 2/2024.

Năm 2024, Quảng Ngãi đề ra mục tiêu cung cấp tối thiểu 80% dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên tổng số TTHC có đủ điều kiện trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC ít nhất 80%; xử lý phản ánh, kiến nghị đúng hạn đảm bảo 100%; đạt ít nhất 90% tỷ lệ hài lòng trong tiếp nhận, giải quyết TTHC của người dân, doanh nghiệp. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tích cực triển khai thực hiện Quy hoạch quốc gia, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó chú trọng rà soát, lập và điều chỉnh các quy hoạch có liên quan đảm bảo chất lượng, đồng bộ với quy hoạch tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thực hiện phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh (BQL) luôn đặt nhiệm vụ cải cách TTHC lên hàng đầu. Thời gian qua, BQL đã xây dựng, chuẩn hóa các trình tự, thủ tục liên quan; công khai, minh bạch và mẫu hóa thống nhất các loại giấy tờ, thủ tục mà nhà đầu tư, doanh nghiệp cần phải thực hiện khi có yêu cầu giải quyết các công việc liên quan đến đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ. Năm 2023, tỷ lệ hồ sơ, TTHC trả kết quả trước hạn của BQL chiếm 99,05%; 100% ý kiến đánh giá rất hài lòng và hài lòng về quá trình giải quyết TTHC tại BQL.

Đại diện BQL cho biết, năm 2024, BQL đặt ra chỉ tiêu thu hút đầu tư đạt khoảng 200 - 300 triệu USD. Để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra, BQL tăng cường và đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhằm đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư. Chú trọng xúc tiến những ngành nghề, lĩnh vực mà KKT Dung Quất và các KCN tỉnh có lợi thế liên quan đến sử dụng cảng biển nước sâu, nhu cầu sử dụng quỹ đất rộng, gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ; quảng bá xúc tiến đến những quốc gia và vùng lãnh thổ có lợi thế công nghiệp phù hợp với lợi thế so sánh của KKT Dung Quất và đang đầu tư mạnh vào Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ; các đối tác là thành viên của Hiệp định CPTPP, EVFTA...

Chú trọng dự án chất lượng, đối tác tiềm năng

Năm 2024, Quảng Ngãi đề ra nhiệm vụ tập trung thu hút các dự án chất lượng, nhất là các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; chế biến, chế tạo; các lĩnh vực phụ trợ cho ngành công nghiệp luyện cán thép, chuỗi dự án sản xuất các sản phẩm chế tạo sau thép; cơ khí chế tạo, gia công hàng xuất khẩu. Để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, tỉnh chú trọng xúc tiến đầu tư, kết nối với các nước có nền công nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Trong tháng 1/2024, Quảng Ngãi đã cấp mới 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (Nhà máy bao bì Hengda Việt Nam tại Quảng Ngãi của Công ty TNHH bao bì Hengda Việt Nam), với tổng vốn đăng ký đầu tư 417,6 nghìn USD (đầu tư vào KCN Tịnh Phong). Có 63 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 103% so với cùng kỳ năm trước; tổng vốn đăng ký là 287,6 tỷ đồng, tăng 168,8% so với cùng kỳ. Số hồ sơ đăng ký trực tuyến qua Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia là 267 hồ sơ, chiếm 61% tổng số hồ sơ tiếp nhận và xử lý.

Theo Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024 của UBND tỉnh, trong năm 2024, tỉnh sẽ tổ chức các chuyến nghiên cứu, xúc tiến tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các nước Mỹ và Canada để gặp gỡ các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng. Quảng Ngãi cũng sẽ tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh thông qua các diễn đàn, sự kiện, tọa đàm, chương trình và qua các phương tiện truyền thông. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước tổ chức các hội nghị, hội thảo, sự kiện mời gọi đầu tư vào tỉnh.

Cảng nước sâu Dung Quất là lợi thế lớn của tỉnh trong thu hút đầu tư. Trong ảnh: Hoạt động xuất khẩu sản phẩm của Doosan Vina.
Cảng nước sâu Dung Quất là lợi thế lớn của tỉnh trong thu hút đầu tư. Trong ảnh: Hoạt động xuất khẩu sản phẩm của Doosan Vina.

Theo kế hoạch, Quảng Ngãi sẽ phối hợp với TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh theo chương trình hợp tác giữa hai địa phương. Bên cạnh đó, chú trọng duy trì, tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như KOTRA, JETRO, EUROCHAM và các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao, các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại tỉnh để tiếp tục xúc tiến đầu tư. Các đơn vị liên quan thường xuyên cung cấp thông tin, TTHC liên quan và tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát địa điểm, tìm hiểu môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục duy trì chương trình đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Ngoài ra, Quảng Ngãi tăng cường, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá và phát triển du lịch, liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước. Tham gia các hội chợ, hội thảo, sự kiện giới thiệu sản phẩm dịch vụ du lịch; xây dựng, sản xuất ấn phẩm, vật phẩm phục vụ xúc tiến du lịch.

Ngay từ đầu năm 2024, lãnh đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác đến từ nước ngoài như Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam, đoàn công tác của Ngân hàng tỉnh Oita (Nhật Bản). Tại buổi tiếp, làm việc, lãnh đạo tỉnh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, giới thiệu về những thế mạnh, đồng thời bày tỏ kỳ vọng hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đến tận nơi tìm hiểu, khảo sát địa điểm đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN của tỉnh, qua đó mở ra cơ hội hợp tác đầu tư vào Quảng Ngãi trên nhiều lĩnh vực trong thời gian đến.

Bài, ảnh: PHẠM DANH - BẢO HÒA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 10:28, 28/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.