NASA tìm thấy một siêu Trái đất ở nơi đầy 'trêu ngươi'

15:31, 08/02/2024
.

Các nhà khoa học đang điều tra một siêu Trái đất cách hành tinh chúng ta 137 năm ánh sáng.

Hình ảnh siêu Trái đất TOI-715 - Ảnh: NASA
Hình ảnh siêu Trái đất TOI-715 - Ảnh: NASA

Một kính viễn vọng của NASA quay quanh Trái đất đã phát hiện ra một siêu Trái đất hấp dẫn, một thế giới lớn hơn Trái đất khoảng 30 - 70%.

Các nhà thiên văn đã công bố phát hiện này trong thông báo hằng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh (The Royal Astronomical Society).

Hành tinh đá này nằm trong một hệ Mặt trời khác, cách chúng ta 137 năm ánh sáng. Trong không gian rộng lớn, chúng được coi là tương đối gần (một năm ánh sáng dài gần 9.600 tỉ km).

Ngoại hành tinh này được đánh dấu là TOI-715 b, có kích thước gấp khoảng 1,5 lần Trái đất. Và điều quan trọng nhất là chúng quay quanh khu vực có thể sinh sống được.

NASA giải thích trên trang web của mình: "Hành tinh này có nhiệt độ thích hợp để nước lỏng hình thành trên bề mặt của nó".

TOI-715 b có quỹ đạo khá gần ngôi sao của nó, nhưng các nhà khoa học không nghĩ đây là một thế giới địa ngục, thiêu đốt như một số ngoại hành tinh khác. Vì ngôi sao của nó là một "sao lùn đỏ", vừa mát hơn vừa nhỏ hơn ngôi sao cỡ trung bình của Trái đất là Mặt trời.

Từ cách xa hàng triệu năm ánh sáng, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy thế giới xa xôi này như một chấm nhỏ khi nó định kỳ đi ngang qua phía trước ngôi sao lùn đỏ của nó.

NASA cho biết: "Hiện tại chúng là lựa chọn tốt nhất để tìm kiếm các hành tinh có thể sinh sống được".

Các nhà thiên văn còn nhiều điều để tìm hiểu về các siêu Trái đất như TOI-175 b.

Renyu Hu, một nhà nghiên cứu ngoại hành tinh tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, nói với trang tin Mashable: "Chúng thực sự là những hành tinh rất thú vị".

Theo Tuoitre.vn

 

Xuất bản lúc: 15:31, 08/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.