Đề xuất các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất tỏi Lý Sơn

22:56, 15/12/2023
.

(Baoquangngai.vn)- Chiều 15/12, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín phối hợp với UBND huyện Lý Sơn và các cơ quan, đơn vị tổ chức Hội thảo khoa học “Các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị”. Hội thảo có sự tham gia của gần 100 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Lý Sơn và các hộ trồng tỏi trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Đề tài “Các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị” là đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín chủ trì thực hiện từ tháng 3/2021 đến tháng 2/2024. Kinh phí thực hiện 11,3 tỷ đồng, trong đó kinh phí sự nghiệp khoa học Trung ương trên 7,7 tỷ đồng. Mục tiêu của đề tài là xác định các giải pháp khoa học và công nghệ đồng bộ để phát triển sản phẩm tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn huyện Lý Sơn. 

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện (từ 2021 - 2023), đến nay đề tài đã đạt được nhiều kết quả nhất định, cụ thể: Xây dựng quy trình bảo quản tỏi sau thu hoạch đảm bảo chất lượng đạt tối thiểu 6 tháng và quy trình chế biến 4 sản phẩm (tỏi đen, đồ uống chức năng tỏi đen mật ong, bột tỏi và sốt tỏi); xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 10ha, năng suất tỏi đạt trên 60 tạ/ha, hiệu quả kinh tế tăng 15% so với phương thức truyền thống; tổ chức đào tạo, tập huấn quy trình kỹ thuật canh tác tỏi Lý Sơn theo tiêu chuẩn VietGAP cho hơn 200 lượt nông dân trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Các đại biểu tham dự hội thảo tìm hiểu các sản phẩm tỏi Lý Sơn.
Đại biểu tham dự hội thảo tìm hiểu các sản phẩm được chế biến từ tỏi Lý Sơn.

Tại hội thảo, 9 báo cáo nghiên cứu và tham luận đã làm rõ những khó khăn, tồn tại liên quan đến vấn đề sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn, trên cơ sở đó các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp khoa học, công nghệ phù hợp với điều kiện canh tác, phương thức sản xuất cũng như việc bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm tỏi Lý Sơn. Qua đó, giúp đơn vị thực hiện đề tài, chính quyền địa phương hoàn thiện các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm tổ chức sản xuất và kinh doanh hiệu quả các sản phẩm từ tỏi Lý Sơn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Tin, ảnh: MỸ HOA

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 


 

Xuất bản lúc: 22:56, 15/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.