Trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024

08:34, 23/05/2024
.

Bộ TT&TT phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Báo Nhi đồng vừa tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024 tại Ninh Bình.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương và bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao giải Nhất và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho em Đỗ Quang Minh - Ảnh: VGP/HM
Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương và bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trao giải Nhất và Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho em Đỗ Quang Minh - Ảnh: VGP/HM

Cuộc thi này do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề của năm 2024 là: "Trong hành trình 150 năm qua, UPU đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa".

Chủ đề cuộc thi năm nay gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập UPU. Đây là cuộc thi lần thứ 36 được tổ chức ở Việt Nam.

Cuộc thi năm nay được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng ngày 5/1 đến 31/3. Ban tổ chức đã nhận được gần 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước.

Theo đó, những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng.

Có nhiều bức thư viết chỉn chu, nổi bật với những ý tưởng và thông điệp lớn lao nhưng cũng có nhiều bức thư được viết bằng giọng hồn nhiên, dễ thương, phù hợp với lứa tuổi của các em. 

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 130 bài vào vòng Chung khảo. Kết quả, có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 12 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật.

Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bức thư giành giải Nhất Việt Nam của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 đã thuộc về em Nguyễn Đỗ Quang Minh (lớp 9/1, trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Quang Minh hóa thân thành Pullattie - một nhân viên làm việc tại bưu cục ở ngôi làng ông gia Noel, trực tiếp đọc những lá thư của trẻ em trên toàn thế giới gửi về. Lấy bối cảnh Noel năm 2023, Pullattie viết thư cho Tổng Giám đốc UPU năm 2174 để chia sẻ cảm nhận về việc trẻ em thiếu tình thương và cần một nơi để giãi bày tâm sự.

Vì vậy, Pullattie mong rằng:"Tôi hình dung 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác, thì tất cả các bưu cục toàn thế giới sẽ vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em, khi viết thư gửi Ông già Noel. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng Ông già Noel này. Tôi ước ao sẽ có nhiều trường đào tạo Ông già Noel, để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ".

Bức thư đoạt giải Nhất của em Nguyễn Đỗ Quang Minh đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính thế giới tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế. 

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương, trong hơn 30 năm tham gia cuộc thi này, học sinh của Việt Nam đã đạt được nhiều giải Nhất. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ tinh thần nhân văn quốc tế và trách nhiệm đối với xã hội, với các vấn đề toàn cầu của các em học sinh Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc hưởng ứng và tham gia tích cực của Việt Nam được UPU và 192 quốc gia thành viên UPU đánh giá rất cao.

Để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan tổ chức cuộc thi ở Trung ương, địa phương, các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, cán bộ Đoàn, cán bộ Đội, cần tiếp tục phối hợp với Ban tổ chức cuộc thi làm sao để các em học sinh nước ta tham gia có chất lượng và đạt được những thành công mới.

Theo Chinhphu.vn

  

Xuất bản lúc: 08:34, 23/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.