Giáo dục bắt đầu từ đọc sách 

14:52, 18/04/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tôi vừa đọc một bài báo viết về một giáo viên trường tư ở Mỹ đã “làm thay đổi nền giáo dục Mỹ”. Xin trích một đoạn trong bài báo này, nói về cách bà Marva Collins cho học trò tiếp cận với những gì bà cho là cần thiết với chúng: “Học sinh lớp sáu được đọc những tác phẩm của nhà triết học Đức Nítsơ hay nhà tư tưởng Pháp Vônte, văn hào Anh Sếchxpia và đại văn hào Nga Lép Tônxtôi. 

Đọc sách là một trong những phương pháp cơ bản trong triết lý giáo dục của Marva Collins, nhưng những quyển sách như thế bị các giáo viên thời ấy cho là vượt quá xa khả năng của các học sinh xuất sắc, chứ chưa nói đến những học sinh cá biệt” (Theo báo Thể thao và Văn hóa).

Các em nhỏ đọc sách tại Thư viện xanh phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi).                                Ảnh: PV
Các em nhỏ đọc sách tại Thư viện xanh phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi).       Ảnh: PV

Năm 2022, tôi đề xuất Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và được các anh ấy chấp nhận tài trợ một Thư viện xanh cho Trường THCS Hành Tín Tây (Nghĩa Hành). 

Các anh ấy ủy nhiệm tôi đặt mua sách của Nhà xuất bản Văn học và Nhà xuất bản Kim Đồng. Tôi vui vẻ nhận lời và đã chọn mua sách với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng. Số sách ấy gồm đủ loại sách, từ truyện tranh cho trẻ con, tới sách cho học sinh trung học và cả sách cho người lớn. 

Tôi vẫn còn nhớ, ngày khánh thành thư viện xanh là ngày vui thực sự của cả học sinh và thầy, cô giáo Trường THCS Hành Tín Tây. Sau một thời gian, tôi hỏi lại hiệu trưởng nhà trường và được biết các em học sinh của trường rất ham đọc sách, từ đọc tại chỗ tới mượn sách của thư viện về nhà đọc. Mới đây, tôi lại nhận được “Thư ngỏ” của một nhóm kỹ sư của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bày tỏ thực hiện một chương trình mang tên “Mở sách bước ra thế giới” với mục tiêu: Kêu gọi hỗ trợ, tài trợ xây dựng tủ sách chất lượng tốt cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Sơn Trung (Sơn Hà); phát triển văn hóa đọc từ kinh nghiệm của học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Sơn Hà sang Trường Tiểu học và THCS Sơn Trung, với kỳ vọng lan tỏa tới các trường tiếp theo trên địa bàn huyện; kêu gọi các nguồn lực ủng hộ việc đọc sách đi đôi với hỗ trợ các điều kiện vật chất phục vụ học tập, sinh hoạt của trẻ em tại xã Sơn Trung. Cùng với đó, kêu gọi tài trợ tổ chức các cuộc gặp gỡ, kết nối giữa trẻ em dân tộc Hrê với các bạn cùng lứa trong và ngoài tỉnh để trao đổi về sách và văn hóa đọc. 

"Để thực hiện một chương trình mang tính xã hội hóa và có ý nghĩa sâu rộng như thế này, chúng tôi cần sự hỗ trợ, đồng hành của quý vị, những doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cộng đồng các nhà hảo tâm và đặc biệt của ngành giáo dục cũng như chính quyền các cấp. Chúng tôi tin rằng, mỗi sự quan tâm hỗ trợ, tài trợ bằng vật chất, tài chính hay công sức dù lớn hay nhỏ của quý vị đối với chương trình này đều mang ý nghĩa vô cùng nhân văn, nhân đạo và thiện nguyện, bởi nó mang lại nguồn tri thức và những giá trị cốt lõi cho trẻ em Hrê. Chúng tôi mong sớm nhận được hồi âm từ quý vị qua người đại diện của Ban Điều hành các dự án “Lan tỏa văn hóa đọc sách” và “Gửi em nụ cười”, để Chương trình “Mở sách bước ra thế giới” được triển khai có kết quả như mong đợi”.

Tôi trích nguyên văn lời kêu gọi tuyệt vời này gửi tới tất cả mọi người, vì đây là lời kêu gọi đưa sách tới cho học sinh miền núi và miền xuôi, chỉ với một khát vọng: Làm sao cho học sinh đọc sách, yêu quý sách và thu nhận được những điều bổ ích nhất cho các em từ sách. Đó là minh chứng cho định đề: Giáo dục bắt đầu từ đọc sách. Không chỉ giáo dục Việt Nam, mà giáo dục Hoa Kỳ cũng bắt đầu như vậy.Nhưng muốn đọc sách thì phải có sách, và đó là sách tốt, sách chọn lọc. Và khi đã có sách thì phải khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho tất cả học sinh. Điều này nhà trường và cả xã hội phải chung tay làm. Và khi đã quyết tâm làm thì nhất định sẽ làm được. 

THANH THẢO
 

 


Ý kiến bạn đọc


.