Ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà

21:34, 14/06/2023
.

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà Adama Bictogo đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà cùng Đoàn thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, chuyến thăm là đoàn cấp cao nhất và cũng là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Bờ Biển Ngà thăm Việt Nam, góp phần quan trọng vào tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như hai nước.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà bày tỏ vinh dự và vui mừng được lần thứ 2 gặp mặt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đồng thời nêu rõ, Việt Nam và Bờ Biển Ngà đã có những hợp tác phát triển kinh tế với những kết quả quan trọng. Thời gian qua, Việt Nam có những bước phát triển bền bỉ, có chính sách xóa đói giảm nghèo rất tích cực và đạt những kết quả to lớn.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà Adama Bictogo chia sẻ, Việt Nam và Bờ Biển Ngà có nhiều nét tương đồng trong phát triển kinh tế, tuy nhiên, hai quốc gia đang gặp những khó khăn, thách thức từ những vấn đề toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam và Bờ Biển Ngà cần tăng cường phối hợp hơn nữa trong thời gian tới, cần tạo ra môi trường kinh doanh an toàn, thuận lợi và tin cậy.

Bờ Biển Ngà mong muốn được đón các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, trong đó chú trọng phát triển công nghệ chế biến, xuất khẩu.

Bờ Biển Ngà sẵn sàng sàng giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển hợp tác kinh tế với các quốc gia trong vùng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo tại buổi tiếp.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo tại buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bờ Biển Ngà Adama Bictogo cho biết, Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara gửi lời thăm hỏi tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và trân trọng mời Chủ tịch nước tới thăm Bờ Biển Ngà vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, luôn quan tâm theo dõi những bước phát triển của Bờ Biển Ngà trong thời gian qua.

Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè châu Phi, trong đó Bờ Biển Ngà được xác định là một trong những đối tác quan trọng.

 Chủ tịch nước VÕ VĂN THƯỞNG

Đồng thời, Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Bờ Biển Ngà dưới sự lãnh đạo của Ngài Tổng thống Alassane Ouattara đã đạt được trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng Bờ Biển Ngà sẽ tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, triển khai hiệu quả “Tầm nhìn 2030”, từng bước xây dựng đất nước Bờ Biển Ngà ngày càng phồn vinh, nâng cao vai trò và vị thế tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè châu Phi, trong đó Bờ Biển Ngà được xác định là một trong những đối tác quan trọng.

Những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế có ý nghĩa tích cực. Tuy nhiên, hai quốc gia còn nhiều dư địa có thể tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác, trong đó cần chú trọng tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và cấp các bộ, ngành, địa phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng to lớn của hai bên, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Qua Chủ tịch Quốc hội Adama Bictogo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng thống Bờ Biển Ngà và gửi lời mời Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara thu xếp thời gian tới thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Vui mừng nhận thấy quan hệ quốc hội giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà ngày càng phát triển tốt đẹp, tạo nền tảng thuận lợi cho hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước hoan nghênh kết quả hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam.

Hai bên tin tưởng việc ký kết và đi vào triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Adama Bictogo nhất trí cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại theo hướng bền vững và cân bằng tạo điều kiện mở rộng xuất khẩu sang thị trường của nhau cũng như thị trường khu vực ASEAN và châu Phi.

Hai lãnh đạo cũng khẳng định cần ưu tiên thúc đẩy và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư.

Theo PV/Nhandan.vn


 


Ý kiến bạn đọc


.