Công bố quyết định thành lập đoàn giám sát và thông qua kế hoạch giám sát Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị

14:15, 13/10/2023
.

Sáng 13/10, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập đoàn giám sát và thông qua kế hoạch giám sát Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương, đại diện các sở, ngành của tỉnh Đắk Lắk và lãnh đạo thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo quyết định được công bố tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng Đoàn giám sát; thành viên Đoàn giám sát là lãnh đạo các vụ thuộc Ban Kinh tế Trung ương.

Đến nay sau gần 4 năm thực hiện Kết luận 67-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, một số cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đã được ban hành và triển khai thực hiện.

Trong bối cảnh mới hiện nay, cùng với cả nước, tỉnh Đắk Lắk nói chung và thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng đã có nhiều thay đổi so với thời điểm ban hành Kết luận. Do vậy, Đoàn giám sát sẽ tiến hành giám sát, đánh giá một cách toàn diện kết quả thực hiện các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; chỉ ra các tồn tại và nguyên nhân sau 4 năm thực hiện Kết luận 67-KL/TW.

Trong đó, đoàn sẽ tập trung giám sát 6 vấn đề cơ bản gồm: Việc nâng cao nhận thức, quyết tâm chính trị để thực hiện thắng lợi Kết luận; việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Kết luận; công tác phối hợp của Tỉnh ủy Đắk Lắk và Thành ủy Buôn Ma Thuột với các bộ, ngành Trung ương trong thể chế hóa các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà Kết luận 67-KL/TW đã đề ra; các chương trình, kế hoạch, bố trí nguồn lực nhằm thực hiện Kết luận 67-KL/TW; những thành tựu đạt được sau 4 năm triển khai Kết luận; cách làm hay, nhân tố mới để nhân rộng và những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để thực hiện thắng lợi phương hướng và các nhiệm vụ, giải pháp mà Kết luận 67-KL/TW đã đề ra.

Để công tác giám sát bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra và báo cáo giám sát của đoàn bảo đảm khách quan, khoa học, phản ảnh đúng tình hình thực hiện Kết luận 67-KL/TW, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn đề nghị Tỉnh ủy Đắk Lắk và Thành ủy Buôn Ma Thuột chỉ đạo các tổ chức đảng liên quan bám sát kế hoạch của Đoàn giám sát để chủ động lập báo cáo giám sát theo đề cương của Đoàn giám sát. Sắp xếp thời gian, bố trí cán bộ làm việc theo lịch thống nhất; cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu của đoàn; đề xuất, kiến nghị với đoàn về những giải pháp khả thi, phù hợp bối cảnh tình hình thực tế để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận 67-KL/TW...

Về phía các thành viên Đoàn giám sát nghiêm túc thực hiện các nội quy, quy chế của đoàn; thực hiện nhiệm vụ giám sát 3 phương hướng và 16 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được đề ra trong Kết luận 67-KL/TW và các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về thực hiện Kết luận 67-KL/TW. Cập nhật các chủ trương, định hướng mới của Đảng về phát triển các vùng, các ngành để phối hợp Tỉnh ủy Đắk Lắk và Thành ủy Buôn Ma Thuột đề xuất các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận 67-KL/TW phù hợp bối cảnh, tình hình mới.

Trong thời gian giám sát, Đoàn giám sát sẽ làm việc với các cơ quan, đơn vị gồm: Ban Thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột và Đảng ủy các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài chính, Giao thông-Vận tải và Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Đoàn giám sát phối hợp Tỉnh ủy Đắk Lắk xây dựng báo cáo giám sát báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định, tiếp tục đưa Kết luận 67-KL/TW của Bộ Chính trị vào cuộc sống, sớm xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột xứng đáng là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Theo NGUYỄN CÔNG LÝ/Nhandan.vn

 

 

Xuất bản lúc: 14:15, 13/10/2023

Ý kiến bạn đọc


.