Nhớ mãi Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân

18:01, 28/08/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân (CAND) có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện đối với quá trình công tác, chiến đấu, tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) công an.

Phẩm chất người công an cách mạng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến lực lượng CAND. Lời chỉ dạy của Người dành cho lực lượng CAND có giá trị to lớn về mặt lý luận và thực tiễn. Ngày 11/3/1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai - Giám đốc Công an khu XII, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu những nhiệm vụ của lực lượng công an và đã chỉ rõ “Tư cách người công an cách mệnh” qua Sáu điều dạy CAND. Đó là: “Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính. Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ. Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành. Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép. Đối với công việc, phải tận tụy. Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”.

Bác Hồ căn dặn CB, CS CAND phải có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng; tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; có phẩm chất đạo đức trong sáng; có ý chí cách mạng tiến công, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Đây là những phẩm chất không thể thiếu, là kim chỉ nam để mỗi CB, CS “tự soi”, “tự sửa”, “tự nhận diện”, cũng là nền tảng xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

Làm theo lời Bác dạy

Thấm nhuần những lời dạy của Bác về tư cách của người công an cách mạng, trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành nhiều chủ trương, chỉ đạo quan trọng, đưa việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng trở thành nhiệm vụ thường xuyên, hằng ngày của mỗi đơn vị và từng CB, CS công an. Từ đó, trong toàn lực lượng công an xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, tận tụy phục vụ nhân dân; sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ lợi ích và cuộc sống bình yên của nhân dân; lan tỏa nhiều hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Lực lượng công an toàn quốc đã có hơn 500 mô hình, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tiêu biểu như mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, “Ngày thứ 7 vì nhân dân phục vụ”...

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại chợ Quảng Ngãi.      Ảnh: T.L
Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy tại chợ Quảng Ngãi.      Ảnh: T.L

Bên cạnh đó, cấp ủy, lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương thường xuyên quan tâm, chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm Ðiều lệnh CAND; xử lý nghiêm những CB, CS vi phạm pháp luật, kỷ luật, góp phần làm trong sạch nội bộ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND.

Lực lượng công an đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong các đợt mưa lũ, CB, CS công an không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, kịp thời có mặt ở những nơi nguy hiểm nhất, phối hợp với lực lượng tại địa phương tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm; giúp dân sửa nhà, dọn dẹp vệ sinh, khắc phục thiệt hại sau lũ; tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống cho khu vực bị chia cắt. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ không ngại hiểm nguy, lao thân mình vào hỏa hoạn để cứu người, cứu tài sản. Lực lượng công an toàn quốc không quản ngại ngày đêm, nỗ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành 2 dự án: Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân... Đó là những việc làm, hy sinh thầm lặng của CB, CS công an, để lại niềm tin yêu, quý mến trong lòng nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức vào ngày 15/6/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lực lượng CAND đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, khẳng định vai trò, vị trí của mình. Kết quả công tác công an đã phục vụ tốt nhiệm vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, an ninh, an toàn, lành mạnh, tạo môi trường hòa bình ổn định, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Tăng cường giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng
    
Trong thời gian tới, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự đặt ra cho lực lượng CAND hết sức nặng nề. Mỗi CB, CS công an cần tiếp tục học tập để nâng cao nhận thức về nội dung, ý nghĩa cách mạng và khoa học của Sáu điều Bác Hồ dạy. Phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy CAND trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; tận tâm, tận lực thực hiện đúng và tốt chức trách được giao; dám làm, dám chịu trách nhiệm; làm gì cũng phải nghĩ đến lợi ích của nhân dân, tránh vì lợi ích cá nhân mà vi phạm tư cách, đạo đức, lối sống.

Lời Bác dạy là những chuẩn mực đạo đức để mỗi CB, CS tự soi rọi mình, tự giáo dục, điều chỉnh hành vi và chuẩn mực đạo đức; rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống. Mỗi CB, CS công an trong thi hành nhiệm vụ thường tiếp xúc với nhiều cạm bẫy và cám dỗ của xã hội nên cần đề cao tinh thần cảnh giác, để giữ vững khí tiết của người công an cách mạng, có ý chí chiến đấu cao, gương mẫu thực hiện nguyên tắc của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tháng 9/1954, trước khi vào tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ căn dặn cán bộ công an: “Có thể những người khi kháng chiến thì rất anh dũng, trước bom đạn không chịu khuất phục, nhưng đến khi về thành thị lại bị tiền bạc, gái đẹp quyến rũ, mất lập trường, sa vào tội lỗi. Cho nên bom đạn của địch không nguy hiểm bằng “đạn bọc đường” vì nó làm hại mình mà mình không trông thấy”. Vì vậy, đòi hỏi mỗi CB, CS công an phải luôn đề cao cảnh giác trước những “viên đạn bọc đường” của kẻ thù, thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị để tạo ra “kháng thể” cần thiết cho mình, sẵn sàng đối phó với âm mưu và thủ đoạn thâm độc của kẻ thù.

Trong tình hình mới, mỗi CB, CS phải tiếp tục rèn luyện, hội tụ đủ phẩm chất “6 dám” (dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách) và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Công an các cấp tăng cường sơ kết, tổng kết việc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; phát huy, nhân rộng những cách làm hay, mô hình sáng tạo, gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt để tạo sự lan tỏa rộng rãi, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân, các hoạt động xâm phạm hoặc đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

TÀI ĐỨC


TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 18:01, 28/08/2023

Ý kiến bạn đọc


.