Các món ăn ngon ngày tết miền Nam

10:01, 26/01/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Như vậy là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề. Xin chia sẻ một số món ăn ngày Tết cổ truyền của người miền Nam để cùng tham khảo...
 
Nam Bộ là vùng có nền kinh tế phát triển và đa văn hóa, chính vì vậy mà nền ẩm thực ở đây có sự du nhập, pha trộn từ nhiều nơi.
 
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam (Ảnh minh họa)
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam (Ảnh minh họa)
1. Thịt kho nước dừa
 
Trong vô số các món ăn ngon tại Sài Gòn thì món ăn Tết truyền thống nổi tiếng nhất đối với người dân miền Nam có lẽ chính là thịt kho nước dừa. Hay còn gọi với cái tên khác là thịt kho riệu, thịt kho hột vịt.
 
Hình ảnh nồi thịt kho nước dừa trông thật hấp dẫn (Ảnh ST)
Hình ảnh nồi thịt kho nước dừa trông thật hấp dẫn (Ảnh ST)
Những ngày giáp Tết, bên cạnh công việc nấu bánh tét r thì các hộ gia đình nam bộ còn hay chuẩn bị một nồi thị kho nước dừa to để ăn vào những ngày này. Thịt kho hột vịt trông rất hấp dẫn, dễ ăn và rất ngon miệng. Nếu bạn muốn thưởng thức món này mà không cảm thấy ngấy thì bạn có thể ăn món này thường ăn kèm dưa giá.
 
2. Củ kiệu tôm khô
 
Củ kiệu tôm khô là món nhắm chính trong những ngày Tết miền Nam (Ảnh ST)
Củ kiệu tôm khô là món nhắm chính trong những ngày Tết miền Nam (Ảnh ST)
Điều đặc biệt ở miền Nam khác hoàn toàn với miền Trung đó chính là củ kiệu không ăn cùng với bánh tét, mà thường ăn kèm tôm khô thành một món riêng. Củ kiệu được ngâm chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô thì rắc thêm miếng đường cát sẽ khiến cho món ăn có đủ vị giòn, dai, hăng, mặn, ngọt để cánh mày râu nhâm nhi ngon lành thú vị.
 
3. Bánh tét
 
 Món Bánh tét miền Nam (Ảnh ST)
Món Bánh tét miền Nam (Ảnh ST)
Trong khi bánh tét ở miền Trung được làm một cách khá là giản dị thì ở miền Nam đã được “cải tiến” một cách rõ rệt. Bởi vì bánh ở đây có hai loại đó chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Với nhân mặn thì ngoài nguyên liệu là  đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà còn cho thêm cả trứng muối, lạp xưởng để thêm nhiều khẩu vị khác nhau.
 
4. Canh khổ qua nhồi thịt
 
Canh khổ qua nhồi thịt (Ảnh ST)
Canh khổ qua nhồi thịt (Ảnh ST)
Với mỗi gia đình miền Nam thì món canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn thường ngày quen thuộc. Và nó cũng được sử dụng trong những ngày Tết với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn đi qua. Không những thế, đây cũng là món ăn bổ dưỡng giải nhiệt cơ thể trong những ngày Tết.
 
5. Dưa giá
 
Hình ảnh món dưa giá (Ảnh ST)
Hình ảnh món dưa giá (Ảnh ST)
Với đặc tính mát, vị giòn ngon nên món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong những ngày Tết. Dưa giá ăn cùng với cơm, cuốn bánh tráng, tuy nhiên thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho hột vịt vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm trong ngày Tết. Thành phần chủ yếu tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể.
 
6. Lạp xưởng
 
Lạp xưởng nướng – Món ăn đặc sản của miền Nam (Ảnh ST)
Lạp xưởng nướng – Món ăn đặc sản của miền Nam (Ảnh ST)
Một trong những món phổ biến ở miền Nam mà bất kì ai cũng biết đến đó là món lạp xưởng. Cứ mỗi khi Tết, nhu cầu tìm mua lạc xưởng không thể thiếu trong mâm cơm người dân Nam bộ. Với rất nhiều loại lạp xưởng từ tươi, khô, nạc, tôm, cá…
 
Lạp xưởng có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Một trong những cách mà được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon mà còn an toàn cho sức khỏe.
 
L.H (th)

.