Nhật Bản ra mắt loại xe 'lai' ô tô và xe máy

03:11, 15/11/2016
.

Hãng Toyota của Nhật Bản vừa cho ra mắt một loại phương tiện mang tên i-Road. Không phải là một chiếc ôtô, cũng chẳng phải là một chiếc xe máy, i-Road là chiếc xe 3 bánh với 2 chỗ ngồi, ghế lái và ghế phụ được thiết kế song song.
 
i-Road là một phương tiện giao thông cá nhân vận hành bằng điện, có thể di chuyển linh hoạt trong các con phố nhỏ và đậu đỗ trong các bãi đỗ xe chật hẹp. Hơn thế nữa, nó là loại phương tiện có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon ra môi trường và nguy cơ tắc nghẽn giao thông ở các thành phố hiện nay.
 
i-Road có chiều dài 2,13m, chiều ngang 0,91 m, trọng lượng 272 kg, được thiết kế dựa trên nền tảng của một chiếc xe máy nhưng có chỉ số an toàn tương đương với một chiếc ô tô.
 
 
 
Một vị trí đỗ xe thông thường có thể chứa được ít nhất 2 chiếc i-Road mà vẫn dư không gian. Tại một thành phố đông đúc và chật hẹp như Tokyo, đây là chiếc xe lý tưởng để người dân có thể di chuyển và dừng đỗ linh hoạt.
 
Một trong những đặc điểm thú vị nhất của i-Road là hệ thống giảm xóc mà hãng Toyota gọi là "hệ thống giảm xóc nghiêng linh hoạt". Khi người lái lên xe và đặt tay vào vô lăng, chiếc xe sẽ tự động nghiêng giống như một chiếc xe máy, hay nói cách khác, khi đó i-Road giống như một vận động viên trượt tuyết đang ở vị trí chuẩn bị xuất phát.
 
i-Road sở hữu phần mềm kiểm soát mức độ an toàn, tự tính toán và điều chỉnh độ nghiêng căn cứ theo tốc độ di chuyển của xe. Trong trường hợp lái xe điều khiển xe di chuyển quá nhanh tại các khúc cua, vô lăng sẽ tự động rung để cảnh báo, nhưng khi lái xe đệm phanh, i-Road sẽ tự động lấy lại thăng bằng.
 
Mất khoảng 3 giờ để sạc đầy ắc quy cho chiếc xe này và nó có thể chạy với vận tốc trung bình 30-48km/h, trong các trường hợp cần thiết có thể chạy với vận tốc tối đa lên đến hơn 60 km/h.
 
Theo Nuocnhat.org