Ông Đỗ Văn Phu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi:
Các công trình nhà vệ sinh đều xây theo mẫu chuẩn của Bộ GD-ĐT

08:06, 14/06/2013
.

(QNg)- Thời gian qua, dư luận rất bức xúc trước việc nhiều công trình nhà vệ sinh ở một số trường học trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng với khoản kinh phí rất lớn nhưng hiệu quả sử dụng còn thấp. Để có góc nhìn đa chiều hơn về vấn đề này, PV Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Phu - Phó GĐ Sở GD-ĐT Quảng Ngãi xoay quanh vấn đề này.

* PV: Sự thật về công trình nhà vệ sinh gần 600 triệu đồng tại Trường THCS Long Hiệp (Minh Long) như thế nào, thưa ông?

* Ông Đỗ VĂN PHU: Đây là công trình cấp nước và nhà vệ sinh chứ không phải chỉ có nhà vệ sinh. Công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Tổng mức đầu tư 593,013 triệu đồng (ngân sách 444,760 triệu, trường đóng góp 148,253 triệu). Đến nay, BQL các dự án đầu tư và xây dựng Sở GD-ĐT thực hiện xong các hạng mục với trị giá 444,760 triệu đồng, bao gồm: Nhà vệ sinh cấp 4 (cao 1 tầng, diện tích xây dựng 29,2 m2, hệ thống cấp nước trong nhà vệ sinh) trị giá 236,456 triệu đồng; cấp nước sinh hoạt (bồn chứa 500 lít, hệ thống cấp nước chiều dài 194 mét cho khuôn viên trường) trị giá 95,421 triệu đồng; hệ thống điện bơm nước 46,140 triệu đồng; chi phí tư vấn và chi phí khác: 66,743 triệu đồng. Như vậy, tiền xây dựng nhà vệ sinh (29,2 m2) có hệ thống cấp thoát nước vệ sinh trong nhà trị giá 236,456 triệu đồng chứ không phải giá trị đầu tư gần 600 triệu đồng như một số tờ báo phản ánh.

* PV: Dư luận cho rằng, các công trình này Sở thực hiện theo hình thức “chìa khoá trao tay” nên trường và Phòng GD-ĐT không biết, thậm chí có nơi không có yêu cầu mà Sở vẫn “ấn xuống”. Ông suy nghĩ gì về điều này?

* Ông Đỗ VĂN PHU: Điều này hoàn toàn không đúng. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đều công khai đầy đủ các thủ tục về đầu tư xây dựng cơ bản, nơi nào có kiến nghị danh mục đầu tư thì Sở mới thực hiện. Cụ thể như Trường THCS Long Hiệp, trong quá trình triển khai dự án có mời hiệu trưởng nhà trường tham gia quản lý dự án với tư cách giám sát cộng đồng (Công văn số 1916/GDĐT-DA ngày 9/12/2011 của Sở GD-ĐT) và đã bàn giao hồ sơ xây dựng công trình cho nhà trường trước thời điểm khởi công công trình. Mặt khác, đây là công trình nằm trong danh mục đầu tư xây dựng năm 2010-2015 của Phòng GD-ĐT huyện Minh Long lập ngày 2/8/2010 thì không thể nói Phòng GD-ĐT huyện Minh Long không biết được.

* PV: Thưa ông, công trình cấp nước và nhà vệ sinh được đầu tư với mức kinh phí lớn như thế liệu rằng có lãng phí không? Một số nơi vừa đưa vào sử dụng có biểu hiện xuống cấp?

* Ông Đỗ VĂN PHU: Các công trình nhà vệ sinh này đều được xây dựng theo mẫu chuẩn của Bộ GD-ĐT, song cũng có một số mặt bất hợp lý khi triển khai thực tế, vì không phải trường nào cũng có điều kiện như nhau. Mà nếu không thực hiện theo mẫu chuẩn thì chủ đầu tư sẽ “bị phê bình” nếu như sau này Bộ về kiểm tra. Còn giá cao hay thấp đều phụ thuộc vào bản thiết kế. Mà thiết kế thì Sở Xây dựng thẩm tra và giá từng hạng mục thì do Sở KH-ĐT áp. Và do làm theo mẫu nên phần móng của công trình nhà vệ sinh phải xây dày, giằng sắt thép, phần hầm ngốn số lượng vật tư khá lớn. Nếu làm không theo thiết kế thì giá trị công trình này cũng chỉ phân nửa mà thôi.


Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là, thường các công trình xây dựng dân dụng của Nhà nước đều được thiết kế đưa khối lượng vật tư nhiều hơn so với công trình dân dụng của tư nhân, dẫn đến công trình bị đội giá là điều không thể tránh khỏi.

Còn một số công trình mới đưa vào sử dụng nhưng bị hư hỏng là có. Sở đã và đang chỉ đạo Ban quản lý dự án phối hợp cùng lãnh đạo các trường, nhà thầu tiến hành kiểm tra, nếu còn trong thời gian bảo hành thì nhanh chóng khắc phục. Nếu cho rằng những công trình này chất lượng kém thì Sở chưa thể khẳng định.  


Tuy nhiên, qua vụ việc này, Sở và Ban quản lý các dự án đầu tư của Sở cũng cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

*  PV: Cảm ơn ông!


Phú Đức (thực hiện)
 


.