(Báo Quảng Ngãi)- Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày hè, tôi vẫn thường “săn” trứng cá chuồn để bữa cơm gia đình có thêm chút vị quê hương.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Quê tôi ở làng biển An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi). Lúc còn nhỏ, nghỉ hè được về quê chơi, các bác thường cho tôi lên thuyền gỗ chạy vòng vòng xem câu cá, kéo lưới. Con thuyền nhỏ lướt một mạch ra biển, bốn bề là nước, phóng tầm mắt ra xa chỉ nhìn thấy đường chân trời như vạch kẻ chỉ phân chia biển, trời.
Món trứng cá chuồn chiên. |
Vào mùa sinh sản, ngư dân vùng biển thường vớt được những mảng trứng cá lớn. Mỗi lần gặp những tảng trứng cá như thế, các bác tôi chỉ vớt đủ làm gỏi phục vụ bữa ăn cho mọi người trên thuyền, vì trứng cá rất khó bảo quản, đồng thời tránh việc tận diệt.
Để làm món gỏi trứng cá cũng rất cầu kỳ, cần nhiều nguyên liệu, gồm có ruột cá chuồn làm sạch và phơi khô, trứng cá chuồn, tôm tươi, thịt ba chỉ, đậu phụng rang và hành khô cùng một số loại rau thơm. Trứng cá được rửa sạch rồi đun sôi cùng với một chút gừng cho thơm. Tôm tươi được hấp chín lột vỏ và xắt mỏng.
Đưa miếng gỏi trứng cá vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị ngậy, bùi béo của trứng cá, hòa quyện trong vị ngọt của tôm, thịt, mùi thơm của hành phi... Tiếng vỡ lụp bụp, giòn tan của trứng cá trong miệng sẽ mang đến những trải nghiệm đáng nhớ.
Bây giờ, để tìm được những tảng trứng cá chuồn như vậy rất hiếm.
Mỗi khi thèm trứng cá chuồn, đến đầu hè tầm cuối tháng 3 âm lịch, tôi thường dặn những cô hàng cá khi xay cá chuồn làm chả cá nhớ để lại cho tôi phần trứng. Trứng mổ ra từ bụng cá chuồn không giống như những tảng trứng vớt lên từ biển, trứng vẫn còn nằm trong “bọc điều” thuôn dài như ngón tay nằm dọc trong bụng cá mẹ.
Bài, ảnh: XUÂN HIẾU