(Báo Quảng Ngãi)- Khi những chân ruộng trì trì vừa gặt xong, vào khoảng giêng hai, người đồng cát quê tôi khẩn trương ra đồng làm mùa xen vụ. Người thì vun những vồng khoai lang, kẻ thì đánh hàng chuẩn bị cho vụ dưa vào mùa nắng nóng.
TIN LIÊN QUAN |
---|
Trồng dưa xen vụ ở quê tôi cũng khá đơn giản. Đất được cày vun thành hàng. Cứ khoảng năm bảy mét, lấy cuốc vùng một hố nhỏ. Phân chuồng được ủ đến khi tơi xốp được cho vào lòng hố và khỏa đất lên. Hạt giống được chuẩn bị từ vụ trước cũng được tra vào và phủ lên trên một ít cỏ khô. Vài ngày sau, từ những hố nhỏ từng chồi dưa bắt đầu cựa mình, vươn chiếc lá bé xinh phơi mình trong nắng mới. Buổi chiều, đợi khi cái nắng tháng ba bắt đầu dìu dịu. Người chủ ruộng dưa với đôi xoa vục đầy nước tất tả từ dưới ao đem làn nước mát làm ướt đẫm những gốc dưa thì sáng hôm sau, những đọt dưa đã vươn tay ra, phủ màu xanh mơn mởn trên đồng cát trắng.
Dưa và cá chuồn. |
Nắng tốt dưa, mưa tốt lúa. Ông bà mình nói cấm có sai. Chỉ cần nửa tháng sau, ruộng dưa đã ngập tràn những nụ hoa màu vàng. Vài ngày sau, từ những chồi hoa ấy, những quả dưa non bé tí đã thành hình. Ông chủ ruộng dưa lại phủ lên trái dưa non ấy một ít cỏ khô để làm mát. Cứ đến mùa dưa, bọn trẻ chăn bò chúng tôi bao giờ cũng thích la cà gần những đám ruộng dưa. Chỉ cần lúc mất cảnh giác của các ông chủ là chúng tôi có thể có đủ các chiêu trò. Khi là một trái dưa gang non cắn vội bao giờ cũng giòn tan và ngọt mát.
Trái dưa đồng cát có thể được chế biến thành nhiều món. Dưa gang già có thể ăn sống hoặc muối chua ăn dần. Dưa gang chín ăn với đường cũng hết sức thú vị. Riêng tôi, tôi lại thích dưa hấu non nấu với cá chuồn. Trái dưa được chọn phải là trái dưa non, da bóng láng và hạt vẫn còn mềm. Sau khi gọt vỏ, dùng dao băm nhẹ và xắt ra thành lát mỏng. Cá chuồn vào mùa, tươi óng ánh vảy bạc với chiếc bụng ninh ních trứng. Cá được làm sạch ướp gia vị. Nồi nước bắc lên, đợi thật sôi thì bỏ cá chuồn vào. Đợi cá chín thì cho dưa vào. Một vài luồng lửa thì nêm nếm cho vừa miệng, nhấc xuống và bỏ ít lá hành, ngò.
Mùa nắng, đi làm đồng về nực nội, có nồi canh dưa nấu với cá chuồn ăn để giải nhiệt. Chẳng cần ăn cơm vội. Cứ múc một tô canh. Vớt cá cho vào đĩa. Chan một ít canh vào chén, thổi phù phù rồi đưa vào miệng. Miếng dưa non ngọt thanh, như tan trên đầu lưỡi. Gắp miếng cá chuồn chấm mắm ăn kèm ta mới cảm nhận hết độ ngon của món canh hương đồng gió nội. Bao mệt nhọc, nắng nôi cứ theo giọt mồ hôi ra ngoài để lại trong người một dư vị khó phai.
Bài, ảnh: Nho Vũ