Đảm bảo nguồn máu để cấp cứu, điều trị bệnh nhân

08:01, 21/01/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dự lường trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, số lượng bệnh nhân tăng lên, trong đó có nhiều bệnh nhân sẽ cần máu để điều trị, cấp cứu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn máu phục vụ điều trị.
[links()]
 
Những ngày cuối năm, BVĐK tỉnh tiếp nhận nhiều bệnh nhân ung thư từ tuyến trên chuyển về Quảng Ngãi nhập viện để điều trị. Phần lớn các bệnh nhân này thiếu máu, cùng với các bệnh nhân thiếu máu mãn tính đang điều trị lâu nay tại bệnh viện, nên BVĐK tỉnh cần có nguồn máu nhiều hơn ngày thường để kịp thời cứu chữa, điều trị cho bệnh nhân.
 
Người dân huyện Nghĩa Hành tham gia hiến máu tình nguyện.  Ảnh: N.DIỆU
Người dân huyện Nghĩa Hành tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: N.DIỆU
Cử nhân Nguyễn Thanh Lời- Khoa Huyết học (BVĐK tỉnh) cho biết, bệnh viện là nơi điều phối máu cho các bệnh nhân điều trị tại đơn vị và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng... Để có nguồn máu đảm bảo, ngay từ giữa tháng Chạp, BVĐK tỉnh đã liên hệ với các đơn vị, tình nguyện viên triển khai hoạt động hiến máu. Mới đây, BVĐK tỉnh đã bố trí lực lượng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Minh Long tiếp nhận hơn 647 đơn vị máu, nâng tổng số đơn vị máu hiện có dự trữ tại Khoa Huyết học lên hơn 800 đơn vị. Ngoài ra, BVĐK tỉnh còn phối hợp với Công an tỉnh vận động 85 chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động tình nguyện hiến máu đột xuất trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tất cả các chiến sĩ đều cam kết không uống rượu, bia, ăn uống đầy đủ chất để nguồn máu hiến tặng được đảm bảo. Ngoài ra, bệnh viện đã liên hệ với các tình nguyện viên có nhóm máu hiếm để dự lường khi có bệnh nhân cấp cứu, sinh nở cần điều trị kịp thời.
 
Theo nhận định của Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Huỳnh Thị Thuận, trong dịp tết Quý Mão năm nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân sẽ đi lại vui chơi, ăn uống nhiều. Nguy cơ tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm sẽ xảy ra, số lượng bệnh nhân cần nguồn máu để điều trị, cấp cứu sẽ tăng cao. Nhiều nhất là các Khoa Cấp cứu, Nội tiêu hóa, Chấn thương tại BVĐK tỉnh, hoặc các trường hợp bị băng huyết tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Nếu như ngày thường, trung bình 1 tháng bệnh viện xuất 1.200 đơn vị máu để đáp ứng cấp cứu, điều trị bệnh nhân, thì trong dịp Tết, lượng máu cần có khả năng lên đến 1.500 đơn vị. Ngoài vận động các đơn vị, tình nguyện viên hiến máu, bệnh viện còn phân công các y, bác sĩ Khoa Huyết học túc trực 24/24 giờ trong những ngày Tết để đảm bảo điều phối, cung cấp máu cho các khoa, bệnh viện, đơn vị cần máu điều trị, cấp cứu kịp thời.
 
Ngoài BVĐK tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã liên hệ với các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ máu hiếm, gia đình hiến máu, gia đình máu hiếm ở các địa phương vận động họ giữ gìn sức khỏe để sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện, đơn vị y tế hiến máu khi bệnh nhân cần.
 
TRƯỜNG AN
 
 
 

.