Gia tăng trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp

09:09, 22/09/2022
.
(Baoquangngai.vn)-  Hơn 1 tháng qua, số bệnh nhi bị viêm đường hô hấp đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng cao gấp 2 - 3 lần so với giai đoạn trước. Nhiều bệnh gây ra biến chứng nặng cho trẻ, trong đó có viêm phổi do vi rút Adeno.
[links()]
Bệnh viện quá tải
 
Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh có 20 giường, thì số bệnh nhi hô hấp nặng đã chiếm đến 2/3. Các bệnh nhi này đều nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì, viêm phổi nặng, hen phế quản bội nhiễm... Chị Nguyễn Thị Hộp ở xã Bình Hiệp (Bình Sơn) có con 23 tháng tuổi vừa được đưa vào khoa cho biết, bé lúc đầu bị ho, sốt cao. Tôi cho đi khám bác sĩ tư nhân, uống thuốc mấy ngày vẫn không khỏi. Giờ cho vào viện khám thì bác sĩ yêu cầu nhập viện ngay vì cháu bị viêm phổi nặng.
 
Các bệnh nhi bị viêm đường hô hấp nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.
Các bệnh nhi bị viêm đường hô hấp nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.
 
Chị Đinh Thị Nghiệp ở xã Sơn Nham (Sơn Hà) có con 9 tháng tuổi, cũng đang phải điều trị tích cực vì bị viêm phổi. Chị Nghiệp chia sẻ, 1 tuần qua cháu cứ ho, ói, cho uống thuốc gì cũng không khỏi. Hôm qua, cháu có dấu hiệu sốt cao, thở khó. Vào viện, tôi mới biết cháu bị nặng, cần phải điều trị nội trú để theo dõi sát diễn biến bệnh.
 
Bác sĩ Đỗ Duy Thanh – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) cho biết, các bệnh nhi nặng do bệnh hô hấp thường gặp phải tình trạng khó thở, lượng ôxy trong cơ thể không đảm bảo. Nên bệnh viện cho thở khí dung để phổi giãn nở, kèm điều trị thuốc, làm giảm tình trạng nhiễm trùng để cơ thể bệnh nhi đáp ứng với phác đồ điều trị.
 
Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đang quá tải với số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao đột biến.
Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đang quá tải với số lượng bệnh nhi nhập viện tăng cao đột biến.
 
Lượng bệnh nhi đang được điều trị nội trú tại Khoa Nhi hô hấp cũng tăng cao đột biến. Thông thường, khoa chỉ có 75 giường bệnh theo kế hoạch. Vì bệnh tăng cao, khoa đã phải tận dụng các phòng trống và hành lang để kê thành 90 giường. Tuy nhiên, 1 tháng trở lại đây, số bệnh nội trú ngày nào cũng ở mức 130-150 cháu/ngày. Khoa phải bố trí cho bệnh nhi nằm ghép đôi mới có đủ giường điều trị.
 
Anh Hồ Tấn Đức ở thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành) có con đang nằm viện chia sẻ, thời tiết này trẻ hay bị bệnh hô hấp nên nhập viện rất đông. Con tôi vào viện cũng phải nằm ghép. Điều này khiến việc chăm sóc con trẻ không thuận tiện. Mặt khác, nằm ghép làm tôi rất sợ con bị lây nhiễm chéo, chưa khỏi bệnh này đã mắc thêm bệnh khác.
 
Nhiều bệnh nhi phải nằm giường được kê ở hành lang vì các phòng bệnh đều kín chỗ.
Nhiều bệnh nhi phải nằm giường được kê ở hành lang vì các phòng bệnh đều kín chỗ.
 
Bác sĩ Huỳnh Duy Thám – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Nhi hô hấp (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) cho hay, khoa chỉ có 5 bác sĩ nhưng phải chăm sóc 150 bệnh nhi mỗi ngày. Trung bình, một bác sĩ phải phụ trách thăm khám cho 30 cháu. Công việc trong khoa khá áp lực ở thời điểm hiện tại.
 
Cảnh giác với bệnh hô hấp do vi rút Adeno
 
Một trong những bệnh viêm đường hô hấp gây biến chứng nặng mà các gia đình cần lưu ý là viêm hô hấp do vi rút Adeno. Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, tính đến ngày 12/9, tổng số ca nhiễm vi rút Adeno được ghi nhận tại bệnh viện là 412 ca, nhiều hơn tổng số ca bệnh cả năm 2021 và tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ. Trong đó, đã có 6 trường hợp tử vong có nhiễm vi rút Adeno.
 
Cho trẻ thở khí dung để điều trị bệnh viêm đường hô hấp.
Cho trẻ thở khí dung để điều trị bệnh viêm đường hô hấp.
 
Các tổn thương thường gặp nhất do nhiễm vi rút Adeno là viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), các bệnh lý ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, nôn, buồn nôn), viêm bàng quang, viêm màng não,… Bệnh do vi rút Adeno gây ra xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa Xuân - Hè hoặc Thu - Đông.
 
Bác sĩ Đỗ Duy Thanh – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) cho biết, vi rút Adeno có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người bằng đường hô hấp; qua niêm mạc dịch tiết của bệnh nhân hoặc tiếp xúc gián tiếp với đồ dùng của bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Bệnh có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như: Suy hô hấp, nhiễm khuẩn máu, suy đa tạng.
 
Biểu hiện bệnh do vi rút Adeno khá giống với bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút khác gây ra và không quá nguy hiểm nếu phát hiện điều trị kịp thời. Các bệnh viện ở Quảng Ngãi không xét nghiệm tìm chủng, chỉ xét nghiệm máu để phát hiện và điều trị bệnh theo phác đồ.
 
Cần cảnh giác với bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Adeno gây ra.
Cần cảnh giác với bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Adeno gây ra.
 
Bác sĩ Huỳnh Duy Thám – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Nhi hô hấp (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh) khuyến cáo, người lớn cần theo dõi sát các dấu hiệu của trẻ. Khi thấy trẻ có biểu hiện chuyển nặng như: Thở rút lõm ngực, rối loạn tri giác, lừ đừ, ho kèm đỏ mắt... thì đưa trẻ đến ngay bệnh viện để thăm khám.
 
Để phòng lây nhiễm vi rút Adeno, các gia đình cần nâng cao thể trạng cho trẻ, rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang thường xuyên, không nên cho trẻ đi học khi đang bệnh để tránh lây lan vi rút cho cộng đồng.
 
Bài, ảnh: T.PHƯƠNG

 


.