Phát huy vai trò đông y trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

09:09, 21/09/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nhiệm kỳ 2016 - 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song Hội Đông y tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội không ngừng học tập và thực hiện chuẩn mực y đạo, y đức và y thuật của ngành. Từ đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
 
[links()]
 
Điểm tựa của người bệnh
 
Những ngày qua, trời chuyển mùa, người già bị nhức xương khớp, tai biến, liệt nửa người, thần kinh tọa, đau lưng... đến các cơ sở đông y trên địa bàn tỉnh khám, chữa bệnh, bốc thuốc khá nhiều. Theo Chủ tịch Hội Đông y huyện Bình Sơn Lê Thị Thơ, người già có sức đề kháng yếu nên khi trời chuyển mùa rất dễ đau ốm. Để nhanh chóng phục hồi sức khỏe cần chữa thuốc tây, đông y kết hợp. Bình quân mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận từ 10 - 20 người đến khám, châm cứu, bốc thuốc chữa bệnh.
 
Nhân viên y tế Hội Đông y huyện Bình Sơn thăm khám cho người bệnh.
Nhân viên y tế Hội Đông y huyện Bình Sơn thăm khám cho người bệnh.
Mỗi năm, Hội Đông y huyện Bình Sơn khám và chữa bệnh cho hơn 19,5 nghìn lượt người, trong đó có khoảng 75% người được điều trị khỏi bệnh. “Có những bệnh không cần dùng thuốc, hội sử dụng phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, xông hơi... đã giúp bệnh nhân nhanh chóng giảm đau, giảm được chi phí chữa bệnh bằng thuốc tây y hay chuyển lên tuyến trên”, bà Thơ nói. Ngoài ra, Hội Đông y huyện Bình Sơn còn kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí bằng thuốc thang, cao đơn hoàn tán, châm cứu bấm huyệt cho hàng trăm lượt bệnh nhân là người cao tuổi, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo...
 
Trong quá trình khám, chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân, các lương y của các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm 9 điều y huấn cách ngôn của Đại y tổ Hải Thượng Lãn Ông (ông tổ của ngành y học cổ truyền Việt Nam). Nhiều hội viên, cơ sở hội đem tâm trí phục vụ nhân dân, nêu cao y đức nhân thuật, tận tụy cứu chữa bệnh nhân.
 
Chủ tịch Hội Đông y TX.Đức Phổ Dương Minh Chiếu cho biết, chính quyền địa phương luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để phát triển đông y. Ngoài trụ sở chính, tại các cơ sở y tế công lập đều có Khoa Đông y - Phục hồi chức năng, có giường bệnh nội trú chuyên khám, điều trị đông - tây y kết hợp. Hiện nay, tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã và Bệnh xá Đặng Thùy Trâm đều có vườn thuốc nam. Mỗi trạm y tế có 1 cán bộ chuyên trách khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền (YHCT). Hằng năm, hội khám, điều trị bằng YHCT cho trên 20 nghìn lượt người.
 
Nỗ lực chăm sóc sức khỏe người dân
 
Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đông y trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và được các cấp khen thưởng. Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể, tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 11 cá nhân, tặng danh hiệu "Thầy thuốc Đông y" cho 2 cá nhân...

Sau khi tái lập tỉnh (1989), Hội Đông y tỉnh được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động hiệu quả. Mạng lưới tổ chức hội ngày càng mở rộng, số lượng, chất lượng hội viên ngày càng tăng. Đến nay, toàn tỉnh có 54 hội và chi hội xã, phường, thị trấn, với 424 hội viên.

 
Trong đó, có 1 bác sĩ chuyên khoa II, 4 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, 38 bác sĩ, 1 dược sĩ đại học, 76 y sĩ định hướng YHCT, còn lại là dược sĩ trung cấp, lương y, lương dược; 9 vườn thuốc nam; 136 phòng chẩn trị YHCT tập thể và tư nhân. Cơ sở vật chất, trụ sở được đầu tư, cán bộ hội viên trong tổ chức hội đều năng nổ, nhiệt tình tham gia công tác, đóng góp công sức, trí tuệ để củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội.
 
Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hạ Thế Phong chia sẻ, nhiệm kỳ qua, hội gặp nhiều khó khăn trong hoạt động chuyên môn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn ở các cấp hội; vận động, tuyên truyền nhân dân về ứng dụng các phương pháp của YHCT trong phòng và chữa một số bệnh tại cộng đồng; phối hợp các ngành tham gia thực hiện công tác phục hồi chức năng, củng cố vườn thuốc, chậu thuốc mẫu, triển khai các văn bản pháp quy về dược, YHCT đến các hội viên, nhắc nhở và quản lý các cơ sở hành nghề y dược học cổ truyền tư nhân. 
 
Hằng năm, các phòng chẩn trị đông y trong tỉnh đã khám và điều trị cho khoảng 457 nghìn lượt người. Ngoài khám và điều trị tại chỗ, các tổ chức hội còn tổ chức đi khám bệnh phục vụ người dân tại cơ sở kết hợp với làm công tác từ thiện xã hội, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình nghèo, neo đơn, gia đình chính sách, người có công với nước... góp phần chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.
 
Mở rộng mạng lưới hoạt động
 
Theo Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Hạ Thế Phong, trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Đông y tỉnh tiếp tục xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội ở các cấp, mở rộng mạng lưới hoạt động, tăng cường phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hội viên. Củng cố và phát triển các phòng chẩn trị tập thể và tư nhân trong tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phổ biến các quy định có liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, đến lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân, YHCT và tổ chức hội.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 

.