Thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Vậy rã đông cách nào dễ thực hiện và an toàn, thực phẩm vẫn ngon và không bị mất chất dinh dưỡng?
Một số cách rã đông thực phẩm đông lạnh an toàn
Có nhiều cách rã đông thực phẩm an toàn như: để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm thực phẩm trong nước lạnh, rã đông bằng lò vi sóng…
Cách rã đông chậm và an toàn
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy thực phẩm cần sử dụng trong ngăn trữ đông ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách rã đông này bạn có thể để thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh thêm 1-2 ngày mà thực phẩm vẫn đảm bảo chất lượng.
Để thực phẩm đông lạnh trong ngăn mát tủ lạnh là cách rã đông chậm và an toàn. |
Khi bạn có ít thời gian để rã đông thực phẩm
Bọc kín thực phẩm trong túi nhựa và ngâm trong nước lạnh. |
Rã đông bằng lò vi sóng
Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng cần sử dụng ngay. |
Sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm
Để thực phẩm ở nhiệt độ thường
Rất nhiều bà nội trợ rã đông thực phẩm bằng cách để thực phẩm (thông thường là thịt đông lạnh) ra bên ngoài ở nhiệt độ thường để rã đông. Đây là cách làm sai lầm vì khi ở nhiệt độ thường, thậm chí thời tiết lạnh mùa đông thì thực phẩm vẫn dễ bị vi khuẩn xâm nhập và hư hỏng.
Tái trữ đông thực phẩm đã rã đông
Một sai lầm khác mà nhiều người thường gặp phải là khi không dùng hết phần thịt đã rã đông thường tiếp tục cho vào tủ trữ đông lại. Cách làm này thật sự không an toàn vì thịt sau khi rã đông sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nếu tiếp tục cho vào ngăn đông sẽ thúc đẩy vi khuẩn sinh sôi, chất lượng thực phẩm giảm và khi dùng dễ bị ngộ độc.
Trên đây là hướng dẫn các biện pháp rã đông thực phẩm đơn giản, các bạn nên tham khảo để biết cách chế biến thực phẩm đông lạnh an toàn và ngon miệng.
Theo Việt An/SKĐS