Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa nắng

04:04, 22/04/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Vào mùa nắng, hoạt động buôn bán, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nước uống tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Do đó, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan thực hiện nghiêm túc Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP).
[links()]
Kiểm tra chặt chẽ 
 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đang tăng cường kiểm tra ATVSTP định kỳ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra hệ thống bếp nấu, tủ đựng thực phẩm sống, chén đĩa... của cơ sở kinh doanh thực phẩm Sake Beer - Công ty TNHH MTV Bảo Trang (TP.Quảng Ngãi), đoàn đã phát hiện nhiều lỗi trong quá trình chế biến thực phẩm. Theo báo cáo của chủ quán, mỗi ngày, quán chế biến thức ăn phục vụ cho khoảng 300 khách, nhưng khu vực bếp chưa đảm bảo... Đoàn đã nhắc nhở cơ sở sớm khắc phục, đảm bảo ATVSTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. 
Kiểm tra hệ thống bếp nấu ở một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
Kiểm tra hệ thống bếp nấu ở một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
Tại Trường Mầm non Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi), đoàn đã kiểm tra 12 quy định về điều kiện vệ sinh đối với cơ sở; 11 quy định trang thiết bị dụng cụ; một số quy định đối với nhân viên chế biến thực phẩm và các quy định về nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm nguồn nước, test 4 mẫu để đo độ sạch của bát đĩa... Kết quả, tất cả các quy định của hệ thống chế biến thức ăn đều đạt, khu vực bếp tương đối rộng rãi. Tuy nhiên, với công suất chế biến 155 suất thức ăn/ngày để phục vụ cho trẻ, đoàn yêu cầu nhà trường cần duy trì các quy định về vệ sinh tại khu vực bếp và tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP.
 
Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra một số cơ sở sản xuất nước đóng chai, chế biến nước giải khát... Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đặng Chính đánh giá: Qua kiểm tra, nhiều cơ sở thực hiện tốt quy định ATVSTP trong chế biến, kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ sở chưa chú trọng. Tình trạng để ruồi, gián, rãnh nước ở khu vực nấu ăn còn nhiều, hồ sơ mua nguyên liệu chế biến thực phẩm còn thiếu, chưa rõ ràng... Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có hệ thống bếp tạm bợ, xuống cấp... Đoàn đã xử phạt và nhắc nhở để kịp thời chấn chỉnh.
 
Liên ngành vào cuộc
 
Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, UBND tỉnh đã giao kế hoạch đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2021 cho các sở, ngành, địa phương. Với mục tiêu chung là kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. 
 
Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế thực hiện đạt 90% cơ sở sản xuất thực phẩm; 90% cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Sở NN&PTNT có tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được thẩm định điều kiện đảm bảo ATTP xếp loại A, B, đạt tối thiểu 98,5% trên tổng số cơ sở được thẩm định; 100% cơ sở thẩm định xếp loại C được tái kiểm; Sở Công thương có 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% siêu thị kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP... UBND các huyện, thị xã, thành phố có 70% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 60% các cơ sở dịch vụ ăn uống, 50% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thuộc diện được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Khống chế tỷ lệ ca ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 7 người/100.000 dân; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người trở lên.
 
Trên cơ sở này, từ ngày 20.4- 15.5, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã có kế hoạch tổ chức kiểm tra 33 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở dịch vụ ăn uống, ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm.
 
Ông Đặng Chính cho biết thêm: Trong đợt kiểm tra này, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra các quy định về chế biến; trong đó đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh khu vực chế biến thức ăn, nguồn cung cấp thực phẩm, giấy phép hoạt động, chất lượng hàng hóa, nhãn mác... Ngoài ra, Chi cục sẽ mở 2 lớp tập huấn về phòng, chống ngộ độc nấm ở huyện Trà Bồng và Sơn Tây cho các cán bộ y tế trung tâm, chuyên trách ở các xã, nhằm tuyên truyền cho người dân nắm vững kiến thức ATVSTP trong chế biến thức ăn, không được ăn nấm lạ, vì năm 2020, Sơn Tây và Trà Bồng đã xảy ra hai vụ ngộ độc nấm làm chết người.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN  
 
 
 

.