Gan là cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất, bởi nó tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể.
Bia rượu
Do đó, hạn chế tối đa việc uống bia rượu là một trong những biện pháp bảo vệ gan hiệu quả nhất.
Béo phì
Thức khuya
Lạm dụng thuốc
Quá trình chuyển hóa và đào thải này thường diễn ra trong cơ thể và không gây hại cho gan. Thuốc uống trước khi được đưa ra tiêu dùng đều được kiểm nghiệm cẩn thận để đảm bảo không ảnh hưởng đến gan.
Những người mắc bệnh về gan sẽ có nguy cơ tổn thương gan cao hơn khi dùng thuốc. Các thuốc được đánh giá có thể gây độc hại gan thường có cảnh báo khi sử dụng thuốc, bác sĩ cũng có thể dựa trên điều này để tư vấn cho người bệnh.
Mặc dù vậy, theo Hội gan mật Việt Nam, trong một số trường hợp, thuốc vẫn có thể gây hại gan. Hiếm gặp là các phản ứng dị ứng thuốc trên người.
Những người mắc bệnh về gan sẽ có nguy cơ tổn thương gan cao hơn khi dùng thuốc. Các thuốc được đánh giá có thể gây độc hại gan thường có cảnh báo khi sử dụng thuốc, bác sĩ cũng có thể dựa trên điều này để tư vấn cho người bệnh.
Vì vậy, cần thận trọng khi dùng thuốc, tốt nhất nên uống thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ và không nên lạm dụng.
Phiền muộn
Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải giải tỏa cảm xúc, nên cố gắng tìm các biện pháp để lấy lại tinh thần lạc quan, vượt qua nỗi buồn.
Nấm mốc
Mặc dù aflatoxin có trong thực phẩm bị mốc không đủ lượng để gây ra cái chết ngay lập tức, nhưng việc hấp thụ từng chút một trong thời gian dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến ung thư.
Một điểm đáng chú ý khác về aflatoxin là độc tố này sẽ không bị phân hủy ở nhiệt độ nấu ăn thông thường. Cụ thể, nhiệt độ cần để phân hủy aflatoxin phải trên 280 độ C. Do đó, chiên trong dầu, nấu chín với nước không có tác dụng phá giải độc tố aflatoxin trong thực phẩm bị mốc.
Theo Minh Nhật/Dân Trí