Từ thời xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Mật ong đặc biệt chứa nhất nhiều các hợp chất thực vật có lợi và cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong.
1. Mật ong chứa một số chất dinh dưỡng
Về mặt dinh dưỡng, 1 muỗng canh mật ong (21 gram) chứa 64 calo và 17 gram đường, bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose. Trong đó mật ong nổi bật khi nằm trong hàm lượng các hợp chất thực vật mang hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa.
2. Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa
Mật ong bao gồm các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid. Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư và có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt.
3. Mật ong "ít tệ" hơn đối với bệnh nhân tiểu đường
Mật ong có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol, mỡ máu và viêm. Mặc dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn nên thận trọng khi sử dụng vì một số loại mật ong có thể bị pha trộn với xi-rô thường.
4. Các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp hạ huyết áp
Huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và mật ong có thể giúp hạ thấp nó. Điều này là do nó có chứa các hợp chất chống oxy hóa đã được liên kết để hạ huyết áp. Các nghiên cứu ở cả chuột và người đã cho thấy giảm huyết áp khi tiêu thụ mật ong
5. Mật ong cải thiện cholesterol
Nồng độ cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Loại cholesterol này đóng vai trò chính trong chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ chất béo trong các động mạch và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy mật ong làm giảm cholesterol xấu trong khi tăng đáng kể lượng cholesterol tốt.
6. Mật ong có thể hạ mỡ máu
Mỡ máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ mật ong thường xuyên với mức chất béo trung tính thấp hơn (11% - 19% so với đường) , đặc biệt là khi nó được sử dụng để thay thế đường.
8. Mật ong thúc đẩy chữa lành vết thương
Điều trị bằng mật ong tại chỗ đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng chữa bệnh của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô xung quanh. Hơn nữa, nó có thể giúp điều trị các tình trạng da khác, bao gồm bệnh vẩy nến và tổn thương mụn rộ.
9. Mật ong có thể giúp giảm ho ở trẻ em
Ho là một vấn đề phổ biến đối với trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Mật ong có thể là một lựa chọn tốt, và bằng chứng cho thấy nó rất hiệu quả. Tuy nhiên, không bao giờ nên dùng mật ong cho trẻ em dưới một tuổi do nguy cơ ngộ độc.
10. Nó ngon, nhưng vẫn có lượng calo và đường cao
Hãy nhớ rằng mật ong chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì nó vẫn có lượng calo và đường cao. Những lợi ích của mật ong được thể hiện rõ nhất khi nó thay thế một chất ngọt khác.
1. Mật ong chứa một số chất dinh dưỡng
Về mặt dinh dưỡng, 1 muỗng canh mật ong (21 gram) chứa 64 calo và 17 gram đường, bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose. Trong đó mật ong nổi bật khi nằm trong hàm lượng các hợp chất thực vật mang hoạt tính sinh học và chất chống oxy hóa.
2. Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa
Mật ong bao gồm các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid. Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư và có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt.
3. Mật ong "ít tệ" hơn đối với bệnh nhân tiểu đường
Mật ong có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol, mỡ máu và viêm. Mặc dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện cho những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn nên thận trọng khi sử dụng vì một số loại mật ong có thể bị pha trộn với xi-rô thường.
4. Các chất chống oxy hóa trong nó có thể giúp hạ huyết áp
Huyết áp là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và mật ong có thể giúp hạ thấp nó. Điều này là do nó có chứa các hợp chất chống oxy hóa đã được liên kết để hạ huyết áp. Các nghiên cứu ở cả chuột và người đã cho thấy giảm huyết áp khi tiêu thụ mật ong
5. Mật ong cải thiện cholesterol
Nồng độ cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Loại cholesterol này đóng vai trò chính trong chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ chất béo trong các động mạch và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy mật ong làm giảm cholesterol xấu trong khi tăng đáng kể lượng cholesterol tốt.
6. Mật ong có thể hạ mỡ máu
Mỡ máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ mật ong thường xuyên với mức chất béo trung tính thấp hơn (11% - 19% so với đường) , đặc biệt là khi nó được sử dụng để thay thế đường.
8. Mật ong thúc đẩy chữa lành vết thương
Điều trị bằng mật ong tại chỗ đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng chữa bệnh của mật ong đến từ tác dụng kháng khuẩn và chống viêm cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô xung quanh. Hơn nữa, nó có thể giúp điều trị các tình trạng da khác, bao gồm bệnh vẩy nến và tổn thương mụn rộ.
9. Mật ong có thể giúp giảm ho ở trẻ em
Ho là một vấn đề phổ biến đối với trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Mật ong có thể là một lựa chọn tốt, và bằng chứng cho thấy nó rất hiệu quả. Tuy nhiên, không bao giờ nên dùng mật ong cho trẻ em dưới một tuổi do nguy cơ ngộ độc.
10. Nó ngon, nhưng vẫn có lượng calo và đường cao
Hãy nhớ rằng mật ong chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vì nó vẫn có lượng calo và đường cao. Những lợi ích của mật ong được thể hiện rõ nhất khi nó thay thế một chất ngọt khác.
Theo Ngọc Huyền/LĐO