Bệnh nhân xơ gan nên ăn và nên tránh thực phẩm gì

08:09, 11/09/2019
.
Một người bị bệnh gan có thể không nhận đủ năng lượng từ thức ăn, dẫn tới giảm cân. Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bị xơ gan nên ăn và nên tránh.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nó giúp lọc các vi khuẩn gây hại từ các tế bào máu và chuyển các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng cần thiết. Năng lượng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hàm lượng hormon, điều chỉnh lượng mỡ cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Một người bị bệnh gan có thể không nhận đủ năng lượng từ thức ăn, dẫn tới giảm cân. Với những người bị bệnh xơ gan, điều quan trọng là cần duy trì chế độ ăn uống tốt để phục hồi chức năng gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bị xơ gan nên ăn và nên tránh.

Dưới đây là những loại thực phẩm người bị xơ gan nên ăn:

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein là cần thiết cho những người bị xơ gan. Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 1 gram protein/kg cân nặng/ngày. Người bệnh xơ gan nên ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, ngũ cốc và sữa.
Thực phẩm giàu vitamin

Bệnh nhân bị xơ gan nên đảm bảo tiêu thụ nhiều vitamin và khoáng chất. Rau quả tươi là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin giúp giảm sự tiến triển của bệnh này cũng như cải thiện sức khoẻ chung. Bạn có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12.

Thực phẩm chứa đủ chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho sức khoẻ của gan. Bệnh nhân bị xơ gan phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất này giúp giải độc các chất độc gan, loại bỏ chúng khỏi cơ thể và cũng giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất xơ được tìm thấy trong rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hoá và cũng giúp làm sạch cơ thể. Thực phẩm giàu chất xơ là một trong những thực phẩm hàng đầu cần có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân xơ gan.

Thực phẩm giàu chất Beta-carotene

Cà rốt được biết đến là nguồn beta-carotene phong phú, đây là chất chống oxy hoá mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ gan chống lại các bệnh như xơ gan. Nó cũng giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E

Thực phẩm giàu vitamin B, C và E đặc biệt rất quan trọng đối với sức khoẻ của gan. Các loại thực phẩm như  cá, trứng và sữa chứa nhiều những vitamin này. Mọi người phải tăng tiêu thụ các loại thực phẩm này, vì chúng giàu chất chống oxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do cũng như ngăn ngừa các bệnh khác và làm sạch gan.

Thực phẩm giàu Omega-3 Fatty Acids

Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu, rất có lợi cho điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và phải được bao gồm trong chế độ ăn uống của bệnh nhân xơ gan.

Uống 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này giúp làm mát gan và loại bỏ chất độc.

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần tránh khi bị xơ gan:

Rượu

Hạn chế uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thực phẩm nhiều đường

Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo vv...Những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại gan.

Thực phẩm chứa nhiều natri

Muối có chứa natri và nó không được xử lý hoàn toàn bởi gan bị tổn thương. Những loại thực phẩm chứa nhiều natri này có thể gây sưng phù và tích nước. Việc thực hiện chế độ ăn ít natri là cần thiết để ngăn ngừa gan bị tổn thương thêm và tránh viêm, đồng thời cũng ngăn ngừa xơ gan.
 
Theo BS Thu Vân/SKĐS
 

.