Những "cánh én" nhỏ ở huyện vùng cao Trà Bồng

09:10, 14/10/2018
.

 


(Baoquangngai.vn) - Thành lập từ tháng 7.2013, Câu lạc bộ (CLB) Cà Đam xanh huyện Trà Bồng  đã chia sẻ, giúp đỡ được nhiều mảnh đời, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã vùng cao của huyện Trà Bồng vươn lên ổn định cuộc sống và học tập. 

Thầm lặng vì trẻ em nghèo
 
Trong chuyến đi đến huyện Trà Bồng, chúng tôi có dịp trò chuyện riêng với anh Nguyễn Việt Cường, Chủ nhiệm CLB Cà Đam Xanh, người thủ lĩnh trẻ với nhiệt huyết đam mê của mình đã và đang tạo dựng cầu nối gắn kết các tấm lòng thiện nguyện đến với những mảnh đời bất hạnh ở huyện vùng cao Trà Bồng. 
 
Khởi điểm từ một fanpage trên Facebook được tạo ra để chia sẻ hình ảnh, cảm xúc về cuộc sống, con người trong những lần đi công tác. Năm 2013, trong chuyến làm việc ở thôn Trà Hoa, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, chứng kiến các em nhỏ co ro trong tiết trời gió lạnh, khoác trên mình chiếc áo trắng đã ngã màu. Anh Cường và nhóm bạn thân mới rủ nhau quyên góp tiền và quần áo cũ để giúp đỡ. 
 
Cà Đam xanh
Thành viên CLB Cà Đam Xanh trao tặng những món quà ý nghĩa đến tận tay các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
 
“Nhìn thấy nụ cười của các em khi nhận được quà mà tôi hạnh phúc. Lúc đó, tôi mới nảy ra ý nghĩ là kết nối những trái tim thiện nguyện để giúp đỡ được nhiều người nghèo hơn. Tháng 7 năm 2013, CLB “Cà Đam Xanh Trà Bồng” đã được thành lập với phương châm “Mang yêu thương – Chắp cánh ước mơ", anh Cường xúc động nhớ lại.
 
Từ đó, facebook của CLB Cà Đam Xanh thường xuyên cập nhật nhiều mảnh đời có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị khuyết tật và đã được rất nhiều tổ chức, cá nhân nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ. 
 
Để đem lại sự tin tưởng cho các nhà hảo tâm, CLB luôn đến tận nơi, trao tận tay tiền, nhu yếu phẩm… cho những trường hợp được hỗ trợ, chụp ảnh danh sách các cá nhân, tập thể ủng hộ đưa lên facebook để mọi người thấy. Từ đó, không chỉ trong tỉnh mà còn rất nhiều nhà hảo tâm ở các tỉnh cũng  tham gia ủng hộ tiền và vật chất. 
 
Ban đầu chỉ với 4 thành viên chủ chốt và khoảng 10 tình nguyện viên, đến nay, sau 5 năm đi vào hoạt động, CLB đã có trên 100 thành viên, thực hiện hàng trăm chương trình tình nguyện lớn, nhỏ; kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ tiền mặt, quần áo... với tổng giá trị trên 500 triệu đồng để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi...
 
Những thành viên CLB là cán bộ, công chức, nhân viên làm hợp đồng ở huyện Trà Bồng. Mỗi người một công việc riêng, mỗi người hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau, nhưng họ đều có chung bầu nhiệt huyết, sức trẻ. Họ tìm đến nhau với mong muốn được đóng góp một phần sức lực và tình yêu thương của mình để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Và hạnh phúc khi nhận lại nụ cười
 
Chia sẻ cảm xúc trong các chuyến đi tình nguyện, anh Nguyễn Việt Cường phấn khởi khi nhắc đến hoàn cảnh em Hồ Việt Triều, người dân tộc Cor, ở thôn Tây, xã Trà Sơn. Anh Cường nhớ lại, năm 2015, hồi đó Triều mới 4 tuổi, toàn thân em bị bỏng, gia đình em lại thuộc diện nghèo.
 
Từ những bài viết, chia sẻ trên facebook của CLB, các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ thì gia đình mới kịp thời đưa em ra Đà Nẵng chữa trị. Và số tiền được quyên góp còn lại, CLB đã giúp gia đình em xây lại căn nhà và mua một con bò. Bây giờ, Triều đang theo học tại Trường Tiểu học Trà Thủy, gia đình em đã thoát nghèo. 
 
Không chỉ riêng Triều mà nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở nơi rẻo cao này đã được CLB kịp thời hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Em Huỳnh Văn Thành – Trường THCS Trà Xuân chia sẻ: “Ba mẹ cháu đã mất. Được các cô chú CLB tình nguyện Cà Đam Xanh cưu mang, động viên và  giúp đỡ, tiếp tục được đi học. Cháu vui lắm!”.
 
Cà Đam xanh
CLB Cà Đam xanh tổ chức vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi ở xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng.
 
 
Chúng tôi còn nhớ mãi chuyến đi cùng các thành viên CLB tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” vừa qua cho các em học sinh ở thôn 1, xã Trà Thủy. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình cảm chân thành, các thành viên CLB đã tổ chức một mùa Trung thu ý nghĩa bằng những tiết mục văn nghệ vui tươi, nhiều phần quà ý nghĩa cho các em nhỏ.
 
Chị Hồ Thị Thủy, người dân tộc Cor ở thôn 1, xã Trà Thủy có con đang theo học tại Trường Tiểu học Trà Thủy vui vẻ cho biết: Vui lắm, bọn trẻ được tặng nhiều bánh kẹo, lồng đèn, áo ấm nữa. Tui thấy rất xúc động, mong rằng các cô, chú trong CLB sẽ có nhiều hoạt động như thế này”.
 
Chỉ là những chiếc áo len bình thường, những phần quà bánh kẹo đơn sơ, nhưng đối với các em nhỏ nơi đây thì đó là món quà Trung thu vô cùng ý nghĩa. Và nụ cười hạnh phúc của những người nghèo, trẻ em mồ côi là niềm vui, động lực đối với các thành viên CLB. 
 
"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng để ngày càng có nhiều chương trình tình nguyện, đến thật nhiều vùng đất còn nhiều mảnh đời cần sự giúp đỡ. Để làm được điều đó, chúng tôi cần sự chung tay ủng hộ của quý doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cùng các thành viên CLB để giúp trẻ em nghèo vùng cao vượt qua khó khăn, vươn lên trong  học tập", anh Cường bày tỏ. 
 
Bài, ảnh: P.TIÊN
 
 

.