(Baoquangngai.vn) - Chiều 28/4, Sở KH&CN đã tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn đề tài khoa học công nghệ "Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị từ rong biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ngãi".
[links()]
Quảng Ngãi có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi trồng và phát triển các loại rong biển, đa dạng về chủng loại. Việc nghiên cứu, áp dụng khoa học và công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị cao từ rong biển sẽ góp phần nâng cao giá trị kinh tế biển, cải thiện thu nhập của người dân.
Quang cảnh cuộc họp. |
Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã đăng ký chủ trì, thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị từ rong biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Quảng Ngãi”. Đề tài có tổng kinh phí hơn 4,1 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước hơn 2,4 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 30 tháng, kể từ tháng 3/2022.
PGS.TS. Đặng Minh Nhật, Trường ĐH Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng), đại diện nhóm nghiên cứu thuyết minh, giới thiệu đề tài. |
Thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành đánh giá lại hiện trạng khai thác, chế biến và tiêu thụ rong biển trên địa bàn tỉnh; phân tích thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng một số loài rong biển phổ biến trên vùng biển Quảng Ngãi.
Cùng với đó, nhóm nghiên cứu đặt kỳ vọng xây dựng được các quy trình công nghệ, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ rong biển như nước uống dinh dưỡng rong biển, bột rong biển, rong biển lên men, bánh kẹo rong biển. Từ đó, tiến hành xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm chế biến từ rong biển, đảm bảo đủ điều kiện thương mại hóa.
Hội đồng tư vấn đã tiến hành bỏ phiếu, đánh giá đề tài đạt yêu cầu với số điểm bình quân là 75,2 điểm.
Tin, ảnh:
GIA NGHI